Theo ước tính, đảo rác nằm giữa Thái Bình Dương có kích cỡ bằng 3 quốc gia châu Âu. Việc dọn rác tại đây tưởng như là bất khả thi.

Ở giữa Thái Bình Dương, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng… rác, được viết tắt là GPGP, nằm giữa California và Hawaii và có diện tích lớn hơn cả 3 nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha cộng vào.

Theo một nghiên cứu gần đây, nó tích lũy tới hơn 1,8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về đây bởi các dòng hải lưu.

Rác ở đây chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới, dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ này đã giết chết hơn 100.000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo, hải cẩu.

Nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển này, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Nhưng may mắn là Tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup vừa qua đã có tín hiệu đáng mừng, họ sắp cho ra mắt hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi cực kỳ cao.

Hệ thống Ocean Cleanup được sử dụng để chặn rác.

Những người đại diện tiết lộ, hệ thống đặc biệt này có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610 m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới kia.

Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi.

Màn chắn ni lông bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

Cứ 6 – 8 tuần những con tàu sẽ đến lấy rác đem về đất liền để tái chế.

Hệ thống phức tạp này sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần rồi bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 7/2018 và sẽ mở rộng phạm vi sau đó.

Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng này lại chính là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan năm xưa, Boyan Slat. Cậu đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương của mình tại buổi nói chuyện Tedx cách đây 6 năm.

Mặc dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Slat kiên định đến cùng với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm qua. Đến giờ, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án tiềm năng này, bởi ngoài đảo rác Thái Bình Dương thì thế giới cũng đang “sở hữu” nhiều bãi rác đáng báo động khác.

Theo tapchimoitruong.vn