Trí tuệ nhân tạo đã đi sâu vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, bên cạnh đó còn giúp chúng ta đối phó với đại dịch Covid-19. Một trí tuệ nhân tạo mới cho phép chuẩn đoán virus corona bằng giọng nói của con người thông qua các cuộc hội thoại.

Virus corona là một trong những từ được nghe nhiều nhất trong những tháng gần đây. Căn bệnh đã trở thành đại dịch gây ảnh hưởng đến toàn thế giới, trong khi đó, mọi người đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 và tìm cách chữa trị. Cùng với đó, một số tổ chức trí tuệ nhân tạo cũng đang cố gắng tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán căn bệnh này.

Chẩn đoán Covid-19 bằng giọng nói

Hiện nay, nhiều tổ chức đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán Covid-19 bằng cách lắng nghe giọng nói qua các cuộc hội thoại. Nhóm đầu tiên bao gồm các nhà khoa học tại Harvard và MIT, với mục đích xác định các dấu hiệu chỉ rõ ràng trong giọng nói của những người mắc bệnh, từ đó tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán.

Một sáng kiến ​​khác của tổ chức Voca.ai thu thập các mẫu lời nói, âm thanh từ bệnh nhân và những người khỏe mạnh trên cơ sở tự nguyện.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện tại CyLab, liên kết với Đại học Carnegie Mellon. Trí tuệ nhân tạo do nhóm này phát triển cũng có thể xác định mọi người đã được thử nghiệm Covid-19 bằng cách sử dụng bản ghi âm hay chưa. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm cho rằng, các xét nghiệm của họ không có tính chất y tế hợp lệ và tổ chức đã yêu cầu xóa các xét nghiệm trực tuyến của họ.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo là không dễ dàng

Nhóm CyLab hiểu lý do tại sao trường đại học yêu cầu họ loại bỏ các xét nghiệm trực tuyến, tuy nhiên quá trình này mang lại cơ hội rất quan trọng để thu thập thông tin về căn bệnh này. Bởi vì, việc thu thập thêm thông tin giúp nhận biết rõ hơn về căn bệnh.

Satrajit Ghosh, cựu giáo sư tại MIT và Harvard cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập nhiều dữ liệu. Theo Ghosh, thu thập nhiều dữ liệu giúp cho việc hiểu các triệu chứng và thay đổi khác nhau của những người bị ảnh hưởng bởi virus.

Những nghiên cứu trên vẫn đang trong giai đoạn đầu và có thể trong thời gian tới khi mọi thứ suôn sẻ các nhà khoa học sẽ đạt được thành công lớn.

Hà My
http://vietq.vn/tri-tue-nhan-tao-chan-doan-virus-corona-tu-giong-noi-cua-con-nguoi-sang-55-d173486.html