16 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười hai 22, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngTrend mới "hành tây nướng giấy bạc" liệu có gây nguy hại...

    Trend mới “hành tây nướng giấy bạc” liệu có gây nguy hại cho sức khỏe?

    Date:

    Related stories

    Xu hướng “hành tây nướng giấy bạc” đang lan truyền trên mạng xã hội, được nhiều người thực hiện. Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh lợi ích dinh dưỡng, cũng cần lưu ý khi ăn hành tây để đảm bảo sức khỏe.

    Hành tây không chỉ là thành phần tăng hương vị mà còn là chất dinh dưỡng mạnh mẽ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm bổ sung lành mạnh nhất cho chế độ ăn uống hàng ngày.

    Thành phần hợp chất của hành tây đặc biệt giàu flavonoid – hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ nhất. Flavonoid hay còn gọi polyphenol có vai trò trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch hay bệnh liên quan đến nhiễm trùng.

    Hơn nữa, hợp chất flavonoid còn có vai trò chống oxy hóa mạnh có tác dụng trì hoãn hoặc làm chậm các tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Hợp chất này thường được phân bố tập trung ở phần thịt của hành vì vậy khi chế biến cần lưu ý để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng quý này.

    Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, các sulfoxide (một hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh) trong hành tây có thể làm giảm trầm cảm và căng thẳng, cải thiện giấc ngủ. Do đó, việc kết hợp hành tây vào chế độ ăn uống cân bằng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, hành tây còn giúp tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, làm chắc xương…


    Trào lưu hành tây nướng giấy bạc với nhiều gia vị kết hợp bơ, bột tỏi, sốt hải sản…

    Theo y học cổ truyền, hành tây có vị cay, tính ấm, có tác dụng sát trùng, lợi tiểu, trừ đàm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Hành tây chứa nhiều khoáng chất, rất giàu vitamin B (folate) và vitamin C, chất chống oxy hóa, hợp chất lưu huỳnh. Trong đó có quercetin (một chất chống oxy hóa) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách chống viêm, hạ thấp mức triglyceride (một loại chất béo) và cholesterol, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giảm độ nhớt của máu; từ đó giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch do lượng cholesterol tăng cao, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

    Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacy & Pharmacology International Journal (Mỹ) đã xem xét tác dụng của hành tây về khả năng hạ cholesterol. Những người tham gia được khuyên ăn 200 gram hành tây mỗi ngày, kết quả cho thấy tổng lượng cholesterol của họ đã giảm đáng kể sau thời gian theo dõi 8 tuần.

    Những “kiêng kỵ” trong việc kết hợp hành tây với thực phẩm khác, bác sĩ Yến Nhi chia sẻ: “Một số thành phần trong hải sản có thể phản ứng với vitamin C trong hành tây, tạo ra các chất có hại cho cơ thể. Mặc dù hải sản rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi ăn nhiều cùng với hành tây có thể gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi thưởng thức các món hải sản nên cố gắng tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu vitamin C như hành tây”.

    Ngoài ra, bác sĩ Yến Nhi cũng cho rằng khi nấu chín hành tây, một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nhưng có thể làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa: “Hành tây sống còn chứa chất phytocide như allicin, có khả năng diệt khuẩn mạnh, tốt hơn ăn chín. Tuy nhiên, ăn sống dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, không thích hợp với người có đường tiêu hóa kém, không nên ăn hành sống khi bụng đói và tốt nhất nên ăn với một lượng thức ăn vừa phải”.

    Các nhà khoa học thấy rằng việc nấu hành tây sơ qua có thể làm tăng tác dụng chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu năm 2021 được đăng tải trên NIH (Viện Y tế Quốc gia Mỹ), khi nấu chín hành tây (đặc biệt là nướng) làm tăng khả năng cung cấp polyphenol (chất có khả năng chống oxy hóa mạnh), giúp tăng cường sức khỏe.

    Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều hành tây cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như hôi miệng, đau dạ dày, ợ nóng, đầy hơi… Cần chú ý ăn một cách điều độ, không nên lạm dụng, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 200-375 gram hành tây mỗi ngày.

    Một số nghiên cứu cho thấy hành tây có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. Việc kết hợp hành tây vào bữa ăn là chiến lược hữu ích để kiểm soát lượng đường trong máu như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/trend-moi-hanh-tay-nuong-giay-bac-lieu-co-nguy-hai-suc-khoe-d227600.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img