Mì ống và đồ nướng là những thực phẩm chứa nhiều gluten. Trong khoảng thời gian đầu đời, trẻ sử dụng những thực phẩm chứa nhiều gluten có thể gây tổn thương ruột non.

Bánh mì, mì ống và đồ nướng là những thực phẩm chứa gluten cao và đây là món ưa thích của không ít trẻ em. Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA cho thấy rằng ăn gluten cao hơn mức bình thường trong 5 năm đầu đời có thể làm tăng khả năng mắc bệnh celiac của trẻ – một chứng rối loạn tiêu hóa gây tổn thương ruột non.


Đối với trẻ nhỏ cần có sự kiểm soát khi ăn mì ống và đồ nướng. Ảnh: CNN

Ở những người được chẩn đoán mắc bệnh celiac, ăn gluten làm tổn thương niêm mạc ruột non và ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Ước tính cứ khoảng 100 người thì sẽ có 1 người bị mắc bệnh này trên toàn thế giới và hơn 2 triệu người thậm chí có thể không biết họ mắc bệnh này.

Tuy nhiên với những người ăn kiêng cắt bỏ thực phẩm chứa gluten, đôi khi họ có nguy cơ gặp vấn đề về dinh dưỡng. Các sản phẩm không chứa gluten thường thay thế các thành phần gluten bằng những thứ như bột sắn và bột gạo trắng, thường chứa lượng calo, đường và chất béo cao hơn những thực phẩm chứa gluten.

Mặt khác cũng cần xem xét rằng các sản phẩm gluten cũng có thể giàu chất xơ và được bổ sung vitamin và sắt, vì vậy loại bỏ nguồn chất dinh dưỡng này có thể gây ra vấn đề tiêu hóa cho những người không mắc bệnh celiac.

Theo Trung tâm bệnh Celiac của Đại học Chicago khuyến nghị cha mẹ của trẻ nhỏ cần cho trẻ sử dụng thực phẩm hợp lý, tiết chế mức tiêu thụ gluten để ngăn chặn sự khởi phát. Tuy nhiên, không có “giới hạn an toàn” gluten đối với trẻ em mang kiểu gen của bệnh celiac.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh Celiac bao gồm: tiêu chảy, kèm theo phân xám ở dạng lỏng hay hơi lỏng, thường có mùi hôi, và trông như có dầu và có bọt; sụt cân; chậm lớn và phát triển (ở trẻ nhỏ); thường xuyên đầy hơi; phình bụng hoặc đau bụng; loét miệng; mệt mỏi; yếu người; xanh xao; phát ban hay chuột rút ở cơ.

Người lớn mắc bệnh Celiac thường ít triệu chứng hơn trẻ em, do đó bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu nhằm phát hiện ra thiếu máu bất thường. Một biểu hiện khác hiếm gặp của bệnh Celiac là mụn rộp.

Thanh Vân (Theo CNN)

http://vietq.vn/tre-an-nhieu-mi-ong-va-do-nuong-co-the-gay-ton-thuong-ruot-non-d168013.html