Theo chuyên gia Mỹ, nhiều người dùng nước hầm xương để giảm cân nhưng thực tế chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Chia sẻ với CBS News, Laura Ligos, một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về ăn kiêng thể thao của Mỹ cho biết, nước hầm xương gần đây trở nên phổ biến cùng chế độ ăn kiêng keto và paleo.

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình mang tên “Ăn kiêng bằng nước hầm xương” của bác sĩ Kellyann – một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về phương pháp ăn kiêng tiền sử – chuyên gia này cho hay nếu theo chế độ ăn kiêng này trong 2 tuần sẽ giảm được gần 6kg và giảm số đo 10cm cùng các nếp nhăn. Đây là phương pháp ăn kiêng kết hợp giữa phương pháp ăn kiêng Paleo với 5:2. Cụ thể là trong vòng 2 ngày liên tiếp trong tuần, không ăn bất kỳ thứ gì ngoài 6 bát nước hầm xương hoặc 5 bát nước hầm xương cùng 1 bữa ăn vặt lúc 7h tối.

Những ngày khác trong tuần có thể ăn uống cân bằng với thực đơn gồm một số loại thịt, rau, chất béo và hoa quả quy định. Trong vòng 3 tuần đầu không được ăn ngũ cốc, các sản phẩm từ ngô, dầu tinh luyện, chất tạo ngọt nhân tạo, đường, đồ ăn nhanh, đậu quả, đậu hạt, khoai tây và chất cồn.

Trào lưu sử dụng nước hầm xương để giảm cân chưa có khoa học chứng minh lợi ích nên cân nhắc khi áp dụng. Ảnh minh họa

Mặc dù ăn kiêng bằng nước xương nghe có vẻ mới nhưng từ nhiều thế hệ trước, dùng xương để nấu thành nước đã là cách không tốn kém để tạo ra những bữa ăn giàu dưỡng chất nhưng các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên xem đây là nguồn bổ sung chất cho cơ thể. Nước hầm xương được chế biến bằng cách ninh xương động vật trong nước một thời gian dài với rau, củ, gia vị.

“Cách chế biến này giúp chiết xuất chất dinh dưỡng từ xương như collagen, gelatin, axit amin, glycine cũng như các khoáng chất như canxi và magiê. Những chất này đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe đường ruột, da, tóc và móng. Tuy vậy, không phải cứ ăn nước ninh xương là đủ”, bà Ligos cho hay.

Bà Jenna Litt, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ) giải thích nước hầm xương cung cấp cho con người một số chất dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, hiện tại, thế giới vẫn không có đủ nghiên cứu để chứng minh lợi ích của nước hầm xương đối với sức khỏe đường ruột.

Bà Ligos cũng cho biết thêm khó có thể đo đạc được số lượng và chất lượng của collagen cũng như gelatin trong nước hầm xương. Nhiều người nổi tiếng đã công khai sử dụng nước hầm xương vào chế độ ăn hàng ngày để giúp giảm cân. “Việc uống nước hầm xương hàng ngày được chứng minh có thể làm giảm cảm giác thèm ăn do hàm lượng protein cao. Nhờ đó, nhiều người đã giảm cân nhờ uống nước hầm xương hàng ngày. Tuy nhiên, nước hầm xương không nên được sử dụng hàng ngày cho trẻ em và phụ nữ mang thai”, bà nói thêm.

Elizabeth Barnes, một chuyên gia dinh dưỡng tại Weight Neutral Wellness (Mỹ) cho biết, chế độ ăn kiêng có nước hầm xương có thể giúp một số người giảm cân do hạn chế rất nhiều calo trong những ngày nhịn ăn. Tuy nhiên, điều này không bền vững về lâu dài.

“Cơ thể cần nhiều loại thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Chế độ ăn kiêng bằng nước hầm xương không cung cấp đủ chất cơ thể cần. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất”, bà Barnes nói.

Cùng quan điểm, chuyên gia dinh dưỡng Jenna Litt (đang làm việc tại Bệnh viện Lenox Hill, New York, Mỹ) cho biết thêm, việc sử dụng nước hầm xương hằng ngày còn có tác dụng phụ khác là giảm cảm giác thèm ăn bởi nó chứa hàm lượng protein cao. Do đó, cần cân nhắc khi để cho trẻ em và phụ nữ mang thai dùng nước hầm xương quá thường xuyên.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/trao-luu-su-dung-nuoc-ham-xuong-de-giam-can-chuyen-gia-khuyen-cao-gi-d211199.html