21 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng mười hai 19, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngTránh xa các thực phẩm sau nếu không muốn thoái hóa xương...

    Tránh xa các thực phẩm sau nếu không muốn thoái hóa xương khớp

    Date:

    Related stories

    Các vấn đề về xương khớp xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi với số lượng ngày càng gia tăng, một trong các nguyên ngân là thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.

    Bệnh xương khớp là nhóm bệnh lý khá phổ biến ở người ở độ tuổi khoảng 45 trở lên. Tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, khiêng vác nặng, sai tư thế là những nguyên nhân gây bệnh lý xương khớp thường gặp.

    Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, căn bệnh này xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi với số lượng ngày càng gia tăng. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh như: đau vùng vai gáy, đau ở thắt lưng, đau vùng gót chân, đau ở các khớp… Nguyên nhân là thường xuyên ngồi sai tư thế, ít vận động, ngồi nhiều… đây là những thói quen hiện đại khiến tình trạng bệnh xương khớp càng diễn ra phổ biến. Bên cạnh đó, thức ăn mà cơ thể nạp vào cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp.

    Thịt đỏ


    Nên thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng. Ảnh minh họa

    Trong thịt đỏ có nhiều Protein động vật, có thể khiến cơ thể khó hấp thu và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Cụ thể, các nghiên cứu cho rằng, nếu ăn thịt đỏ quá 5 lần/ tuần thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần người bình thường.

    Các loại thịt đỏ bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu,…thì nên hạn chế. Với các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, cá,… vẫn có thể bổ sung thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

    Thực phẩm giàu Ages

    Nếu không muốn gia tăng tốc độ lão hóa hãy tránh xa các thực phẩm giàu Ages. Đồ ngọt có trong bánh kẹo sẽ làm tăng lượng đường, làm các phân tử đường thừa ra sẽ kết hợp với các protein, tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững (tức Ages), sau đó các Ages sẽ hủy hoại collagen, chất ngăn ngừa lão hóa. Lúa mì cũng có chứa Ages – hợp chất glycat hóa bền vững, gia tăng tiểu đường và tình trạng lão hóa của cơ thể.

    Các món muối chua

    Khi muối chua, người ta thường cho rất nhiều muối, không chỉ để tăng hương vị mà còn đảm bảo thực phẩm giữ được lâu. Tuy nhiên vì thực phẩm muối chua chứa nhiều ion natri nên nếu ăn thường xuyên sẽ gây tổn thương nhất định cho xương.

    Các chuyên gia về sức khoẻ cho biết hấp thụ quá nhiều ion natri dễ dẫn đến tình trạng giữ nước và natri. Từ đó cản trở cơ chế trao đổi chất của dạ dày và cơ thể, một lượng lớn canxi và chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

    Ngoài ra, nếu nạp quá nhiều ion natri sẽ làm tăng đào thải nhanh canxi qua nước tiểu, vì cứ 1000 mg ion natri bài tiết qua thận sẽ tiêu tốn khoảng 30 mg canxi. Lâu dần theo thời gian, hàm lượng canxi trong xương ngày càng thấp. Kết quả khiến cơ thể bạn mắc bệnh loãng xương.

    Omega – 6

    Omega – 6 là chất béo cần thiết cho cơ thể, có nhiều trong các dầu thực vật: Dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trứng gà, mỡ… Nhưng ăn quá nhiều thực phẩm chứa omega -6 sẽ gây ra hiện tượng đông máu, tăng áp suất máu, ảnh hưởng tim mạch và đặc biệt gây những cơn đau nhức, viêm sưng – nguyên nhân của bệnh gout.

    Thực phẩm chứa nhiều Phốt pho

    Nếu bổ sung quá nhiều phốt pho thì sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể và khiến cho tình trạng bệnh xương khớp càng thêm nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều phốt pho cần tránh xa là các loại thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật,…

    Thu Phương (T/h)
    https://vietq.vn/tranh-xa-cac-thuc-pham-sau-neu-khong-muon-thoai-hoa-xuong-khop-d197324.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img