Trà là thức uống được khá nhiều người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên nếu đang ăn những thực phẩm giàu sắt không nên uống trà vì có thể gây ra tác hại.
Trà là thức uống phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Thường xuyên uống trà có thể giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng trà cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Nước trà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Một trong những lợi ích của trà là giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Theo một nghiên cứu, uống trà mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm 75–100 calo mỗi ngày. Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng đủ để bạn tỉnh táo và cải thiện chức năng não.
Trà có thể cải thiện chức năng não, làm cho người uống thông minh và suy nghĩ nhanh hơn. Trà cũng chứa axit amin L-theanine kết hợp với chất caffeine có thể làm giảm lo lắng.
Không nên uống trà nếu đang ăn thực phẩm giàu sắt. Ảnh minh họa
Trà cũng có thể bảo vệ não khi bạn già đi và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trà có thể ngăn chặn tình trạng chết tế bào thần kinh liên quan đến chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa kiểm chứng thông tin này.
Trà rất tốt cho làn da do có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp làm giảm nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, uống trà thường xuyên còn giúp bạn giảm bớt những tác hại của ánh nắng mặt trời đến da.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khi uống trà cùng thời điểm với một bữa ăn giàu chất sắt có thể làm giảm hấp thu sắt, giảm nồng độ sắt trong máu, đồng thời cũng làm giảm khả năng chống oxy hóa của trà xanh.
Sắt là một khoáng chất quan trọng được cơ thể chúng ta sử dụng để hình thành các tế bào hồng cầu và cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, đau đầu, chóng mặt, khó tập trung và có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.
Một số nghiên cứu cho thấy, đồ uống có chứa polyphenol như trà, cà phê và ca cao là những chất ức chế mạnh sự hấp thu sắt. Các polyphenol được tìm thấy trong trà và cà phê được cho là những chất ức chế chính hấp thụ sắt.
Đối với trà xanh, các hợp chất phenolic (hoạt động như chất chống oxy hóa) có trong lá trà xanh liên kết với sắt trong chế độ ăn uống và ức chế đáng kể sự hấp thụ của nó. Uống trà trong bữa ăn có thể làm giảm một nửa sự hấp thu sắt.
Ngoài ra, chất tanin được tìm thấy trong trà ức chế sự hấp thụ sắt. Những hợp chất này liên kết với sắt trong quá trình tiêu hóa, làm cho nó khó hấp thu hơn. Ảnh hưởng của chúng đối với sự hấp thu sắt phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là sự hấp thu sắt giảm khi hàm lượng polyphenol trong thực phẩm hoặc đồ uống tăng lên.
Nghiên cứu cũng cho thấy, các bữa ăn giàu protein và sắt cũng sẽ tương tác với các polyphenol trong trà xanh và làm giảm khả năng chống oxy hóa của chúng. Trong trường hợp này có thể không nhận được đầy đủ lợi ích từ trà xanh.
Trong khi đó, Tanin là hóa chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau như các loại trà, hạt, rau và trái cây. Chúng là một loại polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Tanin có thể cản trở cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và các tình trạng sức khỏe khác. Vì vậy, để nhận được tối đa lợi ích của trà và hạn chế sự cản trở hấp thu sắt, đặc biệt là đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt cần bổ sung thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn uống, cần lưu ý:
Khi ăn bữa ăn giàu thực phẩm bổ sung sắt, không nên uống trà cùng thời điểm. Nên uống trà ít nhất một giờ trước hoặc sau bữa ăn. Nếu bị thiếu máu do thiếu sắt, người bệnh cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Cụ thể: tăng cường thực phẩm giàu chất sắt và thực phẩm giàu vitamin C, axit folic để giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất sắt như: thịt bò, hàu, thịt gà; đậu, đậu lăng, đậu phụ, khoai tây, hạt điều, rau lá xanh đậm (như rau bina và cải xoăn), ngũ cốc nhiều cám…Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi), mâm xôi, việt quất, kiwi, xoài, đu đủ, dưa hấu, dứa, dâu tây, mơ khô, đào, mận khô… để giúp hấp thu sắt tốt hơn.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/tranh-uong-tra-khi-an-thuc-pham-giau-sat-d197713.html