Ngăn ngừa ung thư bằng các thực phẩm quen thuộc là phương pháp rẻ và lành mạnh nhất để có cuộc sống khỏe mạnh.
Sự gia tăng không ngừng các trường hợp mắc bệnh ung thư là một hồi chuông cảnh báo cho những ai chưa quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Ngăn ngừa ung thư bằng các thực phẩm quen thuộc là phương pháp rẻ và lành mạnh nhất để có cuộc sống khỏe mạnh. Dưới đây là các thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích dùng trong bữa ăn hàng ngày.
Phòng ngừa ung thư với những thực phẩm quen thuộc. Ảnh minh họa
Rau xanh
Rau xanh là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme, nhưng rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác. Các loại rau xanh như cải xoăn, cải xoong, bông cải xanh hay các loại cải màu xanh rất giàu chất chống oxy hoá (vitamin C và beta-carotene). Chúng được biết đến là nguồn glucose tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus nên làm giảm nguy cơ ung thư, giúp tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.
Tỏi
Chế độ ăn có tỏi giúp giảm ung thư đại tràng, phòng ngừa ung thư thực quản, ức chế ung thư vú. Ăn mỗi ngày một hoặc hai tép tỏi sẽ làm giảm triglyceride 13-25%, giảm huyết áp, cholesterol và máu đông.
Hạt lanh
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ xem hạt lanh là một trong những thực phẩm hàng đầu chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lignans trong hạt lanh có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ác tính trong ung thư vú. Đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh, tiêu thụ hạt lanh giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu còn phát hiện hạt lanh có thể bảo vệ nam giới khỏi ung thư tuyến tiền liệt.
Nấm
Nấm được ca ngợi như một loại thực phẩm chống ung thư kỳ diệu. Đã có nghiên cứu xác nhận 20 loại nấm có đặc tính chống khối u, đồng thời kích thích hệ miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư. Ví dụ như nấm linh chi đã cho thấy hiệu quả đáng kinh ngạc trong quá trình chữa lành ung thư phổi, ăn nấm Chaga liên tục có thể ức chế khối u.
Cá
Bổ sung cá trong chế độ ăn uống mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy lượng cá ăn hàng tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Một nghiên cứu khác thực hiện với 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến lại làm tăng nguy cơ. Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ ung thư. Nên ăn hai bữa cá mỗi tuần để bổ sung một lượng lớn axit béo omega-3 và vitamin D.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa là một nguồn giàu lợi khuẩn, là vi sinh vật thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong hệ vi sinh đường ruột và giúp tăng khả năng miễn dịch. Hơn 80% hệ thống miễn dịch của cơ thể được đặt trong đường ruột, do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại thực phẩm probiotic có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào. Tuy nhiên, quá trình lên men tạo ra men vi sinh nhưng chế biến nhiệt cao được sử dụng để tiệt trùng sữa có thể làm hỏng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các enzym, protein và men vi sinh. Các loại sữa ngày nay thường có kích thích tố và dư lượng thuốc trừ sâu,… nên hãy sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm an toàn phù hợp.
Sữa cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Canxi, đặc biệt khi kết hợp với vitamin D3, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư từ 35 đến 60%, đặc biệt là ung thư trực tràng. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/top-thuc-pham-nen-an-hang-ngay-de-ngan-ngua-ung-thu-d193978.html