Theo Newatlas, Thụy Điển đang thử nghiệm những con đường có thể sạc điện cho xe.

Con đường dài 2 km có thể sạc điện cho xe này được phát triển bởi Công ty hạ tầng eRoadArlanda, Thụy Điển, được tích hợp các đường ray điện dưới mặt đường, mỗi ray được thành từng đoạn 50 m. Thông qua một hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe, con đường sẽ truyền tải điện năng cho mỗi xe khi chạy qua đường.

Dọc theo con đường là các đường ray song song có khe hở, do đó hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe điện có thể tiếp cận với nguồn điện bên dưới. Nhờ vào cảm biến đặc biệt, hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe có thể tự động mở ra hoặc thu vào khi phát hiện các đường ray. Sau khi xe di chuyển khỏi đoạn đường thông minh, hệ thống tiếp xúc sẽ thu lại và nguồn điện sẽ được nạp vào pin.

Con đường dài 2 km có thể sạc điện cho xe này được phát triển bởi Công ty hạ tầng eRoadArlanda, Thụy Điển.

Theo đội ngũ phát triển dự án, đoạn đường này rất an toàn và không hề gây nguy hiểm cho bất cứ ai cũng như động vật. Do các dây dẫn được chôn bên dưới khá sâu nên thời tiết ẩm ướt cũng không khiến đoạn đường trở nên nguy hiểm. Bên cạnh đó, mưa cũng không gây trở ngại cho hệ thống tiếp điện này, một phần nhờ hệ thống thoát nước thông minh.

Được biết, dự án con đường thông minh này đã từng được thử nghiệm tại một vài tuyến đường nhỏ trước khi được lắp đặt trên đoạn đường dài 2 km, bắt đầu từ nhà ga hàng hóa sân bay Stockholm Arlanda tới vùng Rosersberg. Theo Cục quản lý giao thông Thụy Điển, nếu dự án được thử nghiệm thành công, quốc gia này sẽ sớm triển khai hệ thống đường sạc điện trên nhiều tuyến cao tốc.

Theo Tapchimoitruong.vn