(VietQ.vn) – Con người bắt đầu sử dụng thực phẩm lên men cách đây khoảng 10.000 năm. Nhưng phải đến gần đây, thực phẩm lên men mới thực sự trở nên phổ biến và được quan tâm.
Lợi ích của thực phẩm lên men
Lên men là một phương pháp phổ biến trong ẩm thực, vừa giúp bảo quản thực phẩm, vừa tạo được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. Lên men có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như một số sản phẩm lên men có thể sử dụng trong khoảng 1 – 2 tháng, trong khi thực phẩm tươi chỉ có thể dùng tối đa khoảng 3 – 5 ngày.
Trong thực phẩm lên men chứa nhiều enzyme hữu ích nên khi được sử dụng đúng cách thực phẩm lên men đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường bột, chống lại các vi sinh vật gây bệnh và tăng cường miễn dịch. Với những ai gặp vấn đề tiêu hóa mạn tính như hội chứng ruột kích thích, thực phẩm lên men rất phù hợp đưa vào chế độ dinh dưỡng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp các vi sinh vật, vi khuẩn như lactic. Đây là một lợi khuẩn rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nói chung và đường ruột nói riêng. Chúng bám vào niêm mạc đường tiêu hóa và cạnh tranh với các loại vi khuẩn khác, từ đó kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh khác.
Không những vậy, quá trình lên men còn có thể tạo ra các kháng thể, chất kháng sinh như bactercin, ethanol,… để ức chế các vi khuẩn có hại. Người ta còn tìm thấy một số vi sinh vật còn có khả năng tạo ra các chất chống oxy hóa, hấp thụ và tiêu diệt các gốc tự do.
Tốt cho đường ruột
Trong thực phẩm lên men chứa không nhỏ hàm lượng chất probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại tại dạ dày và đại tràng. Bên cạnh đó, thực phẩm lên men cón giúp cân bằng các hoạt động đường ruột giúp người thường xuyên sử dụng thực phẩm lên men phòng ngừa các triệu chứng táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy sữa chua có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Bạn nên chọn sữa chua giàu probiotics hơn loại thông thường để có được nhiều lợi ích nhất. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, ăn sữa chua có nhiều chủng vi khuẩn và nấm men có thể giữ cho tất cả các chỉ số như: lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ở mức ổn định.
Phòng chống ung thư
Các loại thực phẩm lên men cũng được khoa học công nhận là một trong những phương thức điều trị ung thư chính thức. Những thực phẩm có lợi trong thực phẩm lên men có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan… Cụ thể, butyrate – một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra khi các vi khuẩn lên men chất xơ trong ruột, có khả năng bất hoạt các tế bào ung thư đại trực tràng và các sản phẩm lên men sữa quen thuộc cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại tràng khoảng 29%.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chế phẩm sinh học được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn và có thể làm giảm bớt một số vấn đề tiêu hóa. Không những thế, chúng còn có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Các sản phẩm lên men còn có khả năng làm giảm sự nghiêm trọng của bệnh táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.
Giúp giảm cân hiệu quả
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thực phẩm lên men có thể trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người thừa cân. Chúng có thể mang lại lợi ích cho bạn theo một số cách bao gồm cả việc giảm sự thèm ăn. Những loại thực phẩm này dung nạp chất xơ giúp bạn no trong nhiều giờ, đồng thời không chứa cholesterol và đường nên bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo tăng cân.
Bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim
Chế phẩm sinh học trong thực phẩm lên men giúp tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm hấp thụ cholesterol trong ruột. Điều này làm giảm nguy cơ cao huyết áp và xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Lợi ích giảm cholesterol của thực phẩm lên men có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh chuyển hóa.
Tăng cường sức khỏe cho da
Sở hữu một làn da căng mịn, bóng khỏe và không mụn nhọt là ước mơ của rất nhiều người. Vậy thì hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm lên men như: Phô mai, sữa chua không đường hay kem chua…
Chứa chất chống oxy hóa
Thực phẩm lên men rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là dưa chua, kim chi muối,… Khi được tiêu thụ thường xuyên, các chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ giúp chống lại vi khuẩn và vi trùng gây bệnh.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Nghiên cứu cho thấy một số vi khuẩn trong thực phẩm lên men có thể khởi động serotonin, một chất hóa học trong não giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc. Đó là bởi vì ruột và não có mối liên hệ chặt chẽ. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện hệ sinh vật đường ruột của bạn có thể cải thiện hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng hoặc trầm cảm và tăng cường chức năng nhận thức – khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của bạn.
Giảm cảm giác đau đớn
Cũng giống như hệ sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, cụ thể là ảnh hưởng đến cách bạn cảm thấy đau. Đau bụng, đau nửa đầu, hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) và đau lưng lâu dài có mối liên hệ chặt chẽ với hệ sinh vật đường ruột kém lý tưởng. Các nghiên cứu cho thấy việc cải thiện vi khuẩn đường ruột – cùng với các thay đổi chế độ ăn uống chống viêm khác – có thể giúp giảm nhạy cảm với cơn đau và các triệu chứng khác của các bệnh như CFS.
Trợ giúp cho bệnh cao huyết áp
Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bằng cách ăn thực phẩm lên men. Lựa chọn hàng đầu là thực phẩm từ đậu nành, như miso và natto. Sữa lên men với nhiều chủng vi khuẩn hữu ích và nấm men cũng rất tốt. Chúng giúp ngăn chặn một loại enzyme có liên quan đến việc tăng huyết áp. Nếu huyết áp của bạn đã cao, ăn thực phẩm lên men thường xuyên có thể làm giảm một vài điểm của cả chỉ số tâm thu và tâm trương.
Thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe răng miệng
Lợi ích của thực phẩm lên men có thể bắt đầu từ miệng. Vi khuẩn tốt có thể nuôi sống quần xã sinh vật bên trong miệng của bạn và dẫn đến sức khỏe răng miệng tốt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ ít bị mảng bám và cao răng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và thậm chí cả bệnh nướu lợi.
Minh Hằng (theo Web MD)
https://vietq.vn/thuc-pham-len-men-mang-lai-nhung-loi-ich-suc-khoe-to-lon-d204854.html