Nhiều loại thực phẩm có khả năng làm tổn thương phổi nghiêm trọng nếu thường xuyên sử dụng.

Phổi là bộ phận trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí – đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và carbon dioxide từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Chế độ ăn uống ngày nay chứa đầy những thực phẩm không tốt cho phổi nói riêng và sức khỏe nói chung.

Đặc biệt trong y học phương Đông, gừng, tỏi, nước sốt mù tạt, gia vị ngọt và các thành phần kích thích mạnh khác nếu ăn quá nhiều sẽ dễ sinh nóng trong, bốc hỏa làm tổn thương khí phổi, khiến tâm âm thất thoát. Điều này dẫn đến phổi bị thiếu hụt cả khí lẫn huyết, gây hại cho phổi. Do đó theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mellatec, người tiêu dùng cần đặc biệt tránh những loại thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn

Tất cả các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn đều chứa nhiều natri và nitrat để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Liều lượng muối (natri) cao không chỉ có hại cho phổi, đặc biệt đối với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim như cao huyết áp. Lượng muối cao cũng dẫn đến giữ nước trong cơ thể, gây rò rỉ chất lỏng và làm đầy phổi, khiến bệnh nhân khó thở.

Các loại thực phẩm không tốt cho phổi cần tránh bao gồm: thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt nguội, đậu đóng hộp, thực phẩm đông lạnh,…


Thực phẩm chế biến sẵn gây hại phổi nghiêm trọng, tránh ăn nhiều. Ảnh minh họa

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm có hại cho phổi. Phổi được ví như máy lọc không khí, việc hít vào những tác nhân tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. Khí quản và phế quản tế bào biểu mô cũng tiết ra chất lỏng tạp của bụi và vi sinh vật bài tiết ra ngoài. Nếu tiếp tục ăn quá nhiều mỡ lợn, bơ, thịt gà rán, vịt quay và thức ăn có dầu mỡ khác sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp. Các chất béo sẽ bám vào thành thực quản, cổ họng lâu dần gây ra các vấn đề về hệ hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe phổi.

Ngoài ra việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng có thể gặp tình trạng tích tụ nhiều đờm, khó khăn hơn trong việc đào thải chúng ra ngoài, gây ho, hen suyễn, viêm phổi…

Cà phê, trà

Nghiên cứu cho thấy, nhiều người làm việc văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh hô hấp cao, liên quan đến thói quen sử dụng nhiều trà, cà phê. Do công việc, nhiều người thức khuya cũng dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi. Cafein trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.

Thường xuyên dùng cà phê và trà sẽ gây ảnh hưởng lớn lên phổi. Hơn nữa, caffeine cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.

Thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh

Khi phổi không thuộc diện khỏe mạnh, ăn những món ăn từ thủy hải sản như bạch tuộc, cá, lươn, tôm, cua và các hải sản đông lạnh khác, cũng như kem, nước đá và thức ăn lạnh… không phải lựa chọn tốt. Những món ăn lạnh sẽ khiến người bị bệnh phổi dễ bị tái phát hoặc nặng thêm. Hãy kiêng hoặc hạn chế những món ăn này để bảo vệ phổi.

Hải sản là thức ăn tanh và lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm trong hệ hô hấp, ăn uống thường xuyên sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên. Khi đờm kết dính thành khối sẽ gây khó khăn trong việc bài tiết qua phổi, gây tổn thương phổi, khí quản và phế quản.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/thuc-pham-gay-hai-phoi-nhieu-nguoi-van-an-nhieu-hang-ngay-d208122.html