Các loại thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn có thể đáp ứng nhu cầu thay đổi khẩu vị hằng ngày của người tiêu dùng, tuy nhiên liệu nó có thực sự an toàn cho sức khoẻ?
Tại Việt Nam, sản phẩm chế biến sẵn trên thị trường có nguồn gốc từ các chuỗi công ty thực phẩm trong nước và ngoài nước (thực phẩm đóng hộp, bao gói với hạn sử dụng dài hoặc từ chuỗi cửa hàng bán sẵn – thực phẩm ăn ngay) và nguồn sản xuất cá nhân riêng lẻ với các món ăn phổ biến như bánh chưng, bánh giò, chả, nem, ruốc, bánh mì, dưa chua,…), hạn sử dụng tương đối ngắn.
Theo đó, thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn là các loại thực phẩm được nhà sản xuất chế biến đóng gói hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ dưới 0°C. Nhờ quá trình bảo quản đông lạnh, thực phẩm được kéo dài thời hạn sử dụng hơn nhiều so với thực phẩm tươi sống bình thường. Nhờ phương pháp bảo quản này, các bà nội trợ có thêm nhiều lựa chọn bởi thực phẩm đông lạnh được bán phổ biến ở khắp các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng đông lạnh, đặc biệt là có thể thưởng thức thực phẩm quanh năm, bất kể mùa nào.
Thực phẩm đông lạnh hiện rất đa dạng, từ các món ăn đã chế biến sẵn đến nguyên liệu thực phẩm tươi sống được sơ chế làm đông lạnh. Đây chính là sự tiện lợi dành cho những gia đình hiện đại muốn thưởng thức một bữa ăn lành mạnh nhưng không có thời gian chuẩn bị mọi thứ từ đầu.
Ngoài ra, công nghệ đông lạnh làm giảm số lượng vi khuẩn và vi sinh vật gây hại, ngăn chặn sự phát triển của chúng và giảm nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm. Quá trình này còn giúp duy trì chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Nhiệt độ cực thấp trong quá trình đông lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, ngăn chặn sự oxy hóa và giảm tỉ lệ mất mát chất dinh dưỡng.
WHO khuyến cáo việc tự hút chân không đóng gói thực phẩm có thể không đảm bảo an toàn.
Công nghệ đông lạnh cho phép vận chuyển và lưu trữ thực phẩm qua các khoảng cách xa mà không làm giảm chất lượng. Điều này mở ra cơ hội để người tiêu dùng có thể thưởng thức hương vị các loại thực phẩm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời tăng cường sự đa dạng trong thực đơn của mỗi gia đình.
Chị Thu Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Cả hai vợ chồng tôi đều làm kinh doanh nên thời gian rất bận rộn. Tối muộn chúng tôi mới về nhà để chuẩn bị bữa cơm tối trong khi thời điểm đó rất khó đi chợ mua đồ tươi sống. Do đó, tôi thường dành ra ngày cuối tuần để đi siêu thị hoặc cửa hàng đông lạnh gần nhà để mua các thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn rồi tích trữ chúng trong tủ lạnh, đủ dùng trong một tuần, thậm chí một tháng.
Khi chuẩn bị bữa cơm tối, tôi chỉ việc mang chúng ra rã đông; với các món ăn chế biến sẵn thì chỉ cần bỏ vào lò vi sóng. Thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn hiện cũng đa dạng, từ các loại đặc sản vùng miền cho đến thịt nhập khẩu như bò Úc, bò Kobe, cá basa của Nga, sườn lợn Mỹ… Nhiều loại thực phẩm đông lạnh được bán trên các chợ online và ship “hỏa tốc” cho người tiêu dùng, rất thuận tiện cho những gia đình bận rộn.
Thực phẩm chế biến sẵn thường được bảo quản bằng cách dùng hóa chất bảo quản thực phẩm (phụ gia thực phẩm) để kéo dài thời hạn sử dụng, duy trì hình thức, độ giòn tươi và đặc tính tự nhiên của thực phẩm. Tuy nhiên, phụ gia thực phẩm được cho là không có lợi đối với sức khỏe.
Ngoài ra, một số thực phẩm như thịt xông khói, khoai tây chiên, mì ăn liền, các loại hạt rang đóng gói, bơ thực vật chế biến sẵn,… cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe nếu tiêu thụ chúng thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên quá lạm dụng sản phẩm đóng hộp. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm có hạn sử dụng dài ngày và sử dụng chúng trước khi hết hạn sử dụng. Ngoài ra, khi mua đồ hộp về nên ăn hết ngay sau khi mở nắp. Những hộp thực phẩm đã mở nhưng chưa sử dụng hết cũng không nên dùng lại vì khi đó vi khuẩn dễ tấn công gây hư hỏng làm biến chất thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.
Thanh Hiền (t/h)
https://vietq.vn/thuc-pham-dong-lanh-dong-goi-san-lieu-co-tot-cho-suc-khoe-d227758.html