Tôm hùm, bò tái, lươn đồng…. được xem là món ăn phổ biến, quen thuộc với nhiều gia dình, tuy nhiên, nếu không chế biến cẩn thận và kĩ càng có thể khiến thực phẩm sản sinh ra nhiều ký sinh trùng.

Thịt bò tái, bít tết

Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng, thường có trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bò tái, bò bít tết thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sẽ rất cao.

Bò bít tết khi ăn, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua. Chưa kể, chúng ta thường thích thịt bò tái vì sẽ giữ nguyên được vị ngọt, mềm, không dai, tuy nhiên khi bò tái, ký sinh trùng chưa chết hẳn, khi ăn vào người sẽ sống ký sinh ở người.

Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh. Vì thế, để đảm bảo, hãy ăn thịt bò chín kỹ.

Gỏi cá

Gỏi cá, sashimi, sushi… là món ăn được nhiều người vô cùng yêu thích, ngày càng có nhiều người ăn cá theo cách này. Thậm chí, nhiều thực khách biết nguy cơ mắc bệnh, nhưng vì gỏi cá quá ngon ngọt, hấp dẫn nên vẫn nhắm mắt ăn, không cưỡng lại được.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi cơ thể phát bệnh, sẽ thấy đau nhức, đầy hơi, đau bụng, chức năng gan suy yếu.


Lươn là món dễ chế biến nhưng nếu không làm sạch cẩn thận có thể chứa nhiều kỹ sinh trùng gây rối loạn tiêu hóa

Lươn

Lươn là món ăn bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.

Lươn thường sống dưới bùn, những chỗ nước đọng, bẩn nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Thời điểm ký sinh trùng sinh sản, phân đốt, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.

Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tấn công lên mắt, gây mù lòa. Bởi thế, nên nấu thật kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.

Tôm hùm

Tôm hùm vốn được coi là món ăn sang chảnh được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống “yên bình” ở đó.

Nếu ăn tôm chưa chín kỹ, gỏi tôm, có thể sẽ bị nhiễm sán lá phổi, cực kỳ đáng sợ.

Bệnh nhân nhiễm sán lá phổi có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

Ốc

Ốc cần được ăn khi chúng còn tươi sống, nếu ốc chết sẽ tạo ra chất độc cực kỳ nguy hiểm, phải vứt bỏ ngay. Tuy nhiên, nếu ốc chưa được nấu chín, luộc kỹ sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người.

Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.

Ốc thường sống dưới bùn, nơi bẩn, nên có rất nhiều ký sinh trùng, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Bảo Linh (t/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-chua-nhieu-ky-sinh-trung-neu-khong-duoc-che-bien-can-than-d210289.html