12 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười hai 22, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngThức ăn nhanh được giới trẻ yêu thích có nguy cơ gây...

    Thức ăn nhanh được giới trẻ yêu thích có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

    Date:

    Related stories

    Giới trẻ có thói quen dùng nhiều thức ăn nhanh, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

    Theo chia sẻ của chị L.T.H (29 tuổi tại Hà Đông), chị vừa phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3 từ những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Mặc dù đại tiện thất thường kéo dài 3 tháng nhưng chị không đi khám, khi sụt cân kèm theo đau bụng dữ dội, H. đến viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do khối u. Kết quả sinh thiết là ung thư đại tràng.

    Lúc đó, H. mới tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư và nhận ra mình đã âm thầm gây hại cho hệ tiêu hóa do bán hàng online cùng với bạn, rất đông khách nên ăn uống thất thường. Chị thường gọi thức ăn nhanh về, không có rau xanh đi kèm. Đây là điều H. ân hận nhất khi đối mặt với ung thư.

    Cũng với tình trạng tương tự, một bệnh nhân có tên là N.T.L (27 tuổi, sống tại Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, chị vừa đi khám đã phát hiện mình mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn 3. L. có dấu hiệu đại tiện bất thường trong hơn 3 tháng nhưng không đi khám, về sau chị bị sút cân đau bụng dữ dội nên mới đi cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán L. bị tắc ruột do khối u và kết quả cuối cùng là ung thư đại tràng.

    Sau khi nhận kết quả ung thư đại tràng L. mới nhận ra những thói quen xấu đã khiến hệ tiêu hóa bị tổn hại. Do tính chất công việc bận bịu, chốt đơn và vận chuyển hàng cho khách nên L. ăn uống rất thất thường. Chị thường ăn thức ăn nhanh, không thường xuyên ăn rau. Đó chính nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư.

    Thông tin về căn bệnh ung thư đại trực tràng, PGS. Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ở Đông Nam Á tỷ lệ bị ung thư đại tràng tăng nhanh trong vài năm gần đây, tỷ lệ tử vong cũng rất cao do sinh hoạt không lành mạnh.

    PGS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo và ít chất xơ, thiếu hoạt động thể chất, tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn và hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

    Thức ăn nhanh thường có nhiều chất béo, đường, natri, thiếu chất xơ, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tế bào ác tính. Loại thực phẩm này không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, gây thiếu hụt dinh dưỡng. Tiêu thụ thức ăn nhanh thường là yếu tố góp phần vào tăng cân. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng rất cao, tuy nhiên, cần lưu ý rằng ung thư đại trực tràng là bệnh phức tạp có nhiều yếu tố góp phần, bao gồm cả di truyền, tuổi tác, tiền sử gia đình.


    Thức ăn nhanh được giới trẻ yêu thích có nguy cơ gây ung thư. Ảnh minh họa

    PGS. Nguyễn Anh Tuấn khuyên mọi người cần duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng. Thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và giảm nguy cơ tạo thành polyp đại trực tràng; hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thay thế bằng nguồn protein khác như cá, gà, hạt, đậu…

    Cần uống đủ nước hằng ngày giúp duy trì sự cân bằng nước và các quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có thể điều trị thành công nhưng cần thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ và tư vấn y tế với bác sĩ để theo dõi sức khỏe trực tràng và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào.

    Thông tin thêm, Bệnh viện Vinmec cho biết, hầu hết thức ăn nhanh chứa nhiều carbohydrate và có ít hoặc không có chất xơ. Chế độ ăn ít chất xơ liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như táo bón và viêm ruột thừa, cũng như giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa tiêu thụ những thực phẩm này, carbs được giải phóng dưới dạng glucose (đường) và làm hàm lượng đường trong máu tăng lên.

    Tuyến tụy sẽ phản ứng với sự gia tăng glucose bằng cách giải phóng insulin để vận chuyển đường đến các tế bào cần nó để cung cấp năng lượng. Khi cơ thể sử dụng hoặc lưu trữ đường, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên (ăn nhiều carbs) sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng trở lại. Theo thời gian, những đợt tăng đột biến insulin này có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 và tăng cân.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/thuc-an-nhanh-duoc-gioi-tre-yeu-thich-co-nguy-co-gay-ung-thu-dai-truc-trang-d221097.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img