Với những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn.

Ngày 9/12, theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), trên 90 điểm quan trắc ô nhiễm không khí tại các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ – mức có hại cho sức khỏe.

Mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn phát sinh bụi gây ô nhiễm không khí. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Lúc 7 giờ ngày 9/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức xấu là 186.

Theo Air Visual, chỉ số AQI tại Hà Nội là 198. PAMAir ghi nhận chỉ số AQI tại trên 90 điểm quan trắc ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Yên Bái đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 152-196.

Những điểm cao nhất là Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình), An Châu (Đông Hưng, Thái Bình) với chỉ số AQI ở mức cao 195-196.

Đặc biệt, tại 3 điểm quan trắc ở Thư viện tỉnh Hưng Yên (Hưng Yên), Thư viện huyện Hải Hậu (Nam Định), Thư viện Khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh), chỉ số AQI lên ngưỡng tím 205-238, rất có hại cho sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, khu vực miền Bắc giai đoạn giữa mùa Đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.

Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí. Với những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các khu đô thị.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thoi-tiet-hanh-kho-nong-do-cac-chat-o-nhiem-trong-khong-khi-gia-tang/612038.vnp