Các chuyên gia y tế khuyên không dùng thuốc lá vì độc hại. Theo nghiên cứu, việc hút thuốc lá lúc nào cũng độc hại nhưng nghiên cứu mới đây cho biết rằng hút thuốc vào buổi sáng sẽ độc hại nhất.

Theo nhà khoa học Joshua Muscat đến từ Đại Học Y Penn State, Hershey cùng với các đồng sự của mình đã tiến hành một nghiên cứu về việc hút thuốc lá vào buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đầu cổ, ung thư phổi hay không?

Nhà khoa học Muscat cho biết rằng “những người có thói quen hút thuốc lá vào thời điểm này có lượng nicotine và cả những độc tố từ những thuốc lá khác đi vào trong cơ thể cao hơn bình thường, chính vì vậy mà họ dễ bị nghiện hơn so với những người hút thuốc lá sau đó thời gian đó khoảng nửa giờ hoặc muộn hơn”.


Hút thuốc lá đã độc hại nhưng hút vào buổi sáng độc hại nhất trong ngày. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát được tiến hành trên khoảng 4.755 bệnh nhân ung thư phổi đều là những người hút thuốc lá bình thường cho thấy kết quả rằng, so với những người có thói quen hút thuốc lá sau khi ngủ dậy khoảng 60 phút hoặc hơn thì những người sử dụng thuốc lá trong vòng từ 30 phút đến một giờ sau khi tỉnh giấc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 1,31 lần. Tỷ lệ này sẽ tăng lên với những đối tượng hút thuốc lá trong vòng nửa tiếng sau khi thức dậy là 1,79 lần.

Trong một cuộc khảo sát về ung thư đầu và cổ của các nhà khoa học cũng được đã được tiến hành trên 1.055 trường hợp mắc ung thư đầu và cổ và 785 bệnh nhân ung thư đều có tiền sử hút thuốc là đã cho thấy rằng: so với những nhóm người có thói quen hút thuốc lá sau 60 phút khi thức dậy thì nhữg người sử dụng thuốc trong vòng từ 31 phút tới 60 phút khi tỉnh dậy sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng đầu và cổ cao hơn gấp 1,42 lần.

Liên quan tới tình trạng hút thuốc lá hiện nay tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Cũng theo WHO, năm 2017, giá thuốc lá của Việt Nam nằm trong số 15 nước thấp nhất thế giới, phổ biến dưới mức 20.000 đồng/bao, đây là một trong những nguyên nhân người hút thuốc lá còn cao và giảm chậm.

Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam gần đây nhất cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

Do đó, việc hạn chế hoặc nói không với thuốc lá là một giải pháp tối ưu nhất để phòng ngừa các căn bệnh quái ác này và mang lại một lối sống lành mạnh.

Theo An Dương/vietq.vn (5/11/2018)