Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt thực vật có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho cơ thể người tiêu dùng.

Thịt thực vật hay thịt chay (plant-based meat) có thành phần hóa học trên cơ bản là gần như giống với thịt động vật. Điểm khác duy nhất đó là những cấu tạo đơn vị của đạm, các axit amin, được chiết xuất từ trái cây hoàn toàn. Theo TS Joel Gilmore – Nhà truyền thông khoa học tại Brisbane, việc chế biến thịt thực vật là một sự thách đố và vô cùng phức tạp. Cấu trúc protein bắt chước hoàn toàn giống thịt bò, được cấu tạo ngược bằng cách dùng chất béo, chất đạm, axit amin và nguồn vitamin thực vật. Những sợi bó protein được ép, nghiền và kéo sợi như thớt thịt của động vật, từng miếng thịt chay được sản xuất theo đúng khuôn mẫu tiêu chuẩn.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất thịt chay chỉ sử dụng những chất thực phẩm phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên để tạo mùi vị, màu sắc tương ứng. Chẳng hạn như: để tạo nên kết cấu và hương vị của sô cô la, họ cho kết hợp hạt bí ngô với các loại nấm, hoặc dùng đậu nành kết hợp với sake để tạo nên mùi vị thơm ngon của bánh mì kẹp thịt,.. Các sản phẩm thịt chay hiện là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo và thân thiện với những người ăn chay, bao gồm các loại cá và thịt như: cá ngừ, cá hồi, xúc xích, gà, bánh mì kẹp thịt, tôm,…

Thịt thực vật ra đời đã tạo ra cơn sốt lớn trong lĩnh vực ăn uống vào năm 2019, ngoài ra nó còn giúp giảm lượng ô nhiễm trong ngành chăn nuôi và là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề khủng hoảng thực phẩm trong tương lai. Mặc dù có những công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng theo một nghiên cứu mới, thịt có nguồn gốc thực vật có thể không cung cấp nhiều sắt và kẽm như dinh dưỡng trên nhãn bao bì đã được đề xuất. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển cho biết lượng phytate, một loại “chất kháng dinh dưỡng” trong các sản phẩm thay thế thịt có thể ngăn cơ thể hấp thụ một số khoáng chất thiết yếu. Các sản phẩm thay thế thịt có thể giúp mọi người chuyển sang chế độ ăn chay, nhưng chúng có thể không phải là thực phẩm chính trong chế độ ăn dựa trên thực vật, vì chúng không có những dưỡng chất cần thiết giúp ích cho cơ thể


Thịt thực vật không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Emily Boltcreed, 28 tuổi, một sinh viên ở Thành phố Jersey (Hoa Kỳ) người đã ăn chay được 14 năm, chia sẻ : “Là một người ăn chay lâu năm, tôi nhận thấy thịt thực vật chỉ giúp giải quyết vấn đề lấp trống dạ dày hơn là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết” Các nhà nghiên cứu cho biết, trong một thông cáo báo chí mới đây, họ hi vọng ngành công nghiệp sản xuất thịt từ thực vật sẽ tìm ra những cách mới để bổ sung vào sản phẩm làm tăng khả năng hấp thụ sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác. Nhiều sản phẩm thay thế thịt được nghiên cứu chỉ ra rằng có chưa hàm lượng phytate cao ngăn cơ thể hấp thụ sắt. Nhưng phytate không phải là hợp chất duy nhất có thể ức chế sự hấp thụ sắt. Canxi trong sữa và tanin trong trà và cà phê cũng có thể làm giảm khả dụng sinh học của sắt. Vì vậy, bất cứ ai lo lắng về lượng sắt của mình nên tránh uống trà, cà phê hoặc sữa trong bữa ăn.

Vitamin C cũng được biết đến là một chất có khả năng giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt. Theo Stephan van Vliet, Tiến sĩ, nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Bang Utah (Hoa Kỳ), người tiêu dùng có thể thêm trái cây họ cam quýt, ớt chuông, bông cải xanh và các thành phần giàu vitamin C khác vào bữa ăn có thịt thực vật có thể giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Khánh Mai
https://vietq.vn/Thit-thuc-vat-co-the-khong-cung-cap-du-chat-sat-va-kem-cho-c%C6%A1-the-d207080.html