Theo ghi nhận, hiện nay thị trường thịt ngoại nhập khẩu có giá rất rẻ tuy nhiên theo các chuyên gia chúng ta còn buông lỏng kiểm soát thịt nhập khẩu nên rất nhiều thịt kém chất lượng, cận hạn sử dụng.

Thịt ngoại giá rẻ chất lượng kém, cận hạn dùng

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, giá trị nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt gần 741 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật ước đạt 302,3 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thịt và các sản phẩm từ thịt được nhập khẩu từ 55 thị trường trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Brazil, Hàn Quốc và Nga là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam. Ấn Độ là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam với 141,88 nghìn tấn.

Các chủng loại thịt nhập khẩu chủ yếu gồm: thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05, tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh (chủ yếu là đùi gà đông lạnh, thịt gà tươi đông lạnh…); thịt trâu tươi đông lạnh; thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh…

Như vậy, tính trung bình mỗi ngày người Việt chi hơn 3,3 triệu USD, tương đương khoảng 75 tỉ đồng để nhập khẩu thịt và các sản phẩm dạng thịt từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.


Thịt ngoại giá rẻ tăng mạnh, chất lượng khó đảm bảo. Ảnh: Thanh Niên

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, ngoài một số lượng rất nhỏ sản phẩm thịt cao cấp, có thương hiệu từ Nhật Bản, Mỹ, Úc hay Canada thì phần lớn là thịt đông lạnh, xương, nội tạng, phụ phẩm của heo, trâu, bò, gà… với giá nhập trung bình chỉ khoảng 1 USD/ký. Đó chính là lý do vì sao trong thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt heo gà chỉ có giá 40.000 – 50.000 đồng/kg còn thịt trâu, bò có giá 100.000 – 120.000 đồng/kg…

Điều đáng nói, trong khi thị trường trong nước nguồn cung vượt cầu nhưng nhập khẩu vẫn tăng là bằng chứng cho thấy tác động của thịt nhập khẩu đến ngành chăn nuôi trong nước.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng, nhập khẩu thịt là điều bình thường, đặc biệt theo nguyên tắc có đi có lại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do. Điều này có phần tích cực vì góp phần thúc đẩy chăn nuôi trong nước phát triển khi có sự cạnh tranh quyết liệt từ các nền sản xuất lớn.

“Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta không kiểm soát thịt nhập khẩu. Rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, cận hạn sử dụng, phế phụ phẩm dạng thịt được nhập khẩu về Việt Nam bán với giá rẻ bèo 30.000 – 40.000 đồng/kg. Như vậy làm sao người chăn nuôi trong nước có thể cạnh tranh. Các phụ phế phẩm đó, ở nước ngoài người ta còn phải tốn chi phí xử lý. Do đó cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét lại việc cấp phép nhập khẩu các phụ phẩm dạng thịt và nội tạng”, ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết thêm.

Ngoài vấn đề thịt nhập khẩu, việc thị trường thịt sụt giảm mạnh thời gian qua còn do ngành nông nghiệp không kiểm soát được đàn vật nuôi.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), so với cùng kỳ năm trước, trong quý 1/2023 sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng quý đạt 130.500 tấn, tăng 2,8%. Tổng số heo của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 3 là 24,66 triệu con, tăng 6,2%; sản lượng heo hơi xuất chuồng gần 1,2 triệu tấn, tăng 7,5%. Tổng số gia cầm của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 3 là 532 triệu con, tăng 2,4%; sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng đạt 563.200 tấn, tăng 4,2%…

Dấu hiệu nhận biết thịt nhập khẩu an toàn v Dấu hiệu nhận biết thịt nhập khẩu an toàn à kém chất lượng

Để tìm được nơi bán tốt, chất lượng đang là nỗi lo của rất nhiều người sử dụng. Do đó trong quá trình lựa chọn được thịt nhập khẩu an toàn đạt tiêu chuẩn vệ sinh, cũng như giá cả phù hợp thì người tiêu dùng cần lưu ý để có cách phân biệt tốt nhất.

Thịt nhập khẩu chất lượng trước tiên phải chọn được nơi bán uy tín – chất lượng, hoạt động nhiều năm, hàng công ty nhập khẩu trực tiếp thì giá sẽ ưu đãi hơn khi qua tay nhiều tiểu thương mua đi bán lại, giá sẽ cao và không được bảo quản tốt, sẽ bị hư hỏng.

Thịt nhập khẩu tốt chất lượng là thịt có nguyên kiện nhập về đầy đủ, thông tin bao bì ghi rõ ràng, hạn sử dụng, ngày nhập khẩu, nhập nước nào, khối lượng bao nhiêu…

Thịt nhập khẩu tốt phải luôn có hạn sử dụng lâu, được bảo quản trong môi trường nhiệt độ được USDA cho phép -18 độ C, luôn ổn định, không bị dao động lên xuống, giữ cho thịt luôn tươi ngon như lúc ban đầu sau khi được rã đông đúng cách.

Thịt nhập khẩu tốt hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, hay phụ liệu nào để bảo quản. Bản thân nó đã được cấp đông ngay sau khi sơ chế, và luôn được bảo quản trong môi trường nhiệt độ lạnh, để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm hại.

Thịt nhập khẩu tốt là thịt tươi ngon như thịt lợn phải nóng sau khi được rã đông đúng cách, cả về màu sắc, cũng như chất lượng của thịt, không mùi khó chịu, mùi hôi hay màu sắc thịt heo bị biến đổi.

Bao bì thịt nhập khẩu tốt phải nguyên vẹn, thông tin phải đọc được, mọi thông tin về sản phẩm phải đầy đủ, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ y tế kèm theo.

Đối với thịt nhập khẩu không rõ nguồn gốc, bao bì bị xé rách thông tin, không có hạn sử dụng là những loại thịt nhập khẩu không đạt chất lượng không nên mua.

Không nên mua thịt nhập khẩu đã bị rã đông, không có giấy tờ chứng minh thịt có đạt vệ sinh an toàn thực phẩm không, tuyệt đối không nên mua và sử dụng thịt heo đông lạnh đã hết hạn sử dụng.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/thit-ngoai-re-nhu-beo-nhap-vao-viet-nam-tang-manh-chat-luong-kho-kiem-soat-d209660.html