Nhiều nơi tại Hà Nội bán thịt bò đông lạnh được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Australia, Mỹ song mỗi nơi lại rao một giá khác nhau khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng liệu có đảm bảo?
Thịt bò nhập khẩu đang dần trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Đặc biệt, ở các nhà hàng, quán ăn phục vụ lẩu, nướng, thịt bò là món không thể thiếu trong thực đơn. Dù vậy, thịt bò nhập khẩu đông lạnh liệu có đảm bảo an toàn hay không vẫn đang là câu hỏi không dễ trả lời.
Theo ghi nhận của báo Dân Trí, tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, thịt bò được quảng cáo là hàng nhập khẩu Australia, Mỹ đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Sản phẩm này rất phổ biến tại các thành phố lớn và được chế biến theo nhiều kiểu như ăn lẩu, nướng, buffet… Giá mỗi suất ăn như vậy dao động từ 300.000 đồng đến khoảng trên dưới 500.000 đồng, tùy chất lượng.
Dù thế, các set ăn tại quán bình dân, vỉa hè được quảng cáo là cũng dùng ba chỉ nhập khẩu từ Mỹ, Australia nhưng lại có giá rẻ giật mình. Tại một số điểm, giá cho set lẩu nướng với thịt bò loại này chỉ chưa tới 100.000 đồng/suất.
Theo khảo sát, người mua có thể dễ dàng mua được các loại thịt đông lạnh được dán nhãn nhập khẩu Mỹ, Australia tại các siêu thị với giá dao động 290.000 đồng đến 400.000 đồng/kg, tùy điểm bán. Trong khi đó, thịt bò ta (bò Việt Nam) tại các chợ đang có giá 180.000-300.000 đồng/kg.
Cẩn trọng khi mua thịt bò đông lạnh nhập khẩu Mỹ, Australia giá rẻ. Ảnh: Dân Trí
Không chỉ xuất hiện tràn lan tại siêu thị, các điểm bán đồ lẩu nướng, thịt bò đông lạnh được quảng cáo là hàng nhập khẩu châu Úc, châu Mỹ còn được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội với giá rẻ giật mình.
Gần đây, trên Facebook có nhiều quảng cáo thịt bò Mỹ với mức giá chỉ vài chục nghìn đồng cho 1 kg. Một số cửa hàng khác thì rao bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg.
Anh Quân Mạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, 2 con anh thích ăn bít tết nên nhà anh thường xuyên mua thịt bò nhập khẩu. Trước đây, anh hay mua của một cửa hàng tại Hoàng Mai với giá khoảng 500.000 đồng/kg loại ngon. Sau đó, vợ anh Mạnh tìm được một cửa hàng thực phẩm bán loại bò trên chỉ với giá khoảng 300.000-350.000 đồng/kg, tùy thời điểm.
“Thực sự tôi không biết đâu là giá thật, khi mà chênh nhau nhiều như thế. Sau băn khoăn về giá thì tôi lại hoang mang tiếp không rõ có phải bò Australia nhập khẩu như người bán quảng cáo không”, anh Mạnh chia sẻ. Anh cũng rất ngạc nhiên khi tìm hiểu trong siêu thị và trên các cửa hàng ở mạng xã hội, nhiều loại thịt bò được quảng cáo từ Mỹ, Australia nhưng có giá chỉ khoảng trên dưới 200.000 đồng/kg.
Ghi nhận dọc các con phố nướng lẩu vỉa hè tại Hà Nội có không ít cửa hàng phục vụ lẩu nướng với những đĩa bò Mỹ đầy đặn. Thậm chí, có những quán nướng còn kinh doanh hình thức buffet giá rẻ chỉ từ 100.000 đồng/người và khách được thoải mái sử dụng thịt bò được quảng cáo nhập từ Mỹ.
Chủ một cửa hàng bán lẻ thịt bò Mỹ tại phố Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay cửa hàng của chị luôn có sẵn ba chỉ bò Australia với giá chỉ 195.000/kg. Chị còn nhấn mạnh thêm đây là “hàng ngon nhiều nạc, và khi mua từ 2kg trở lên sẽ được giảm giá chỉ còn 185.000/kg”. Bên cạnh đó, cửa hàng này còn phục vụ lẩu riêu cua bò Úc với mức giá chỉ từ 295.000 cho 4 người ăn.
Một số cửa hàng khác, theo khảo sát, cũng quảng cáo về sản phẩm ba chỉ bò Mỹ của mình với mức giá “siêu tốt”, chỉ từ hơn 100.000/kg khi khách hàng mua từ 1 thùng.
Chủ một cửa hàng chuyên bỏ sỉ thịt nhập khẩu ở Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, bên kho của chị thường đổ sỉ theo đầu tấn. Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu mua một vài thùng hoặc vài chục thùng thì cửa hàng vẫn đáp ứng.
Chị chia sẻ, các nhà hàng thường không có kho lạnh đủ lớn nên số lượng những đơn vị này nhập mỗi lần cũng nhiều. Nhập càng nhiều, người mua càng được chiết khấu cao.
Theo ghi nhận, nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ nhập khẩu và kiểm dịch của các loại mặt hàng như thịt bò đông lạnh vốn được kiểm soát rất gắt gao để hạn chế dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới như bây giờ. Các đơn vị có nhu cầu nhập khẩu loại thịt bò này phải gửi hồ sơ đăng ký nhập khẩu cho Cục Thú y. Hồ sơ này còn phải bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mẫu đơn xin đề nghị kiểm dịch và các giấy tờ khác về điều kiện kinh doanh ví dụ như: an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy… Không phải cửa hàng, đơn vị kinh doanh nào muốn nhập thịt đông lạnh cũng được nhập tuỳ ý mà phải thực sự chấp hành các quy định kiểm dịch theo đúng pháp luật”.
Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, chuyên gia dinh dưỡng (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), thịt bò đông lạnh nhập khẩu có nhiều loại. Loại thứ nhất là thịt bò miếng được dán lại với nhau bằng một loại keo để trở thành một tảng thịt bò lớn. Loại thứ hai là thịt bò không tốt về mặt chất lượng được “hô biến” từ chất lượng kém trở thành thịt bò tươi, mới tinh. Loại thứ ba thì hầu như không rõ được nguồn gốc xuất xứ. Cũng theo ông Ngữ: “Những loại thịt bò này ăn vào không gây nên ngộ độc cấp tính mà tạo ra hậu quả lâu dài với sức khoẻ”.
Quy định quản lý sản phẩm nhập khẩu động vật đã nêu rõ: thịt nhập khẩu phải còn hạn sử dụng trên 2/3 thời gian thì mới được cấp phép nhập khẩu. Quá trình thịt nhập khẩu lưu thông trên thị trường phải được quản lý chặt chẽ dưới sự theo dõi của thú y địa phương và lực lượng quản lý thị trường. Hàng khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.
Sử dụng thực phẩm đông lạnh đang là xu hướng phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc chọn mua thực phẩm đông lạnh nói chung và thịt bò đông lạnh nhập khẩu nói riêng, tránh mua phải loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân, gia đình.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/thit-bo-dong-lanh-my-australia-gia-re-ban-tran-lan-chat-luong-ra-sao-d209879.html