Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D với tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khá lớn các trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng mức độ hormone.

Vitamin D đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, chủ yếu giúp hấp thu canxi và phốt pho. Phần lớn lượng vitamin D của một người không đến từ thực phẩm mà là từ Mặt trời, do da sản xuất ra nó để phản ứng với việc tiếp xúc với tia UV.

Tuy nhiên, hiện có tới 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin D. Điều đó không chỉ dẫn đến cơ và xương yếu hơn mà còn kéo theo một loạt các bệnh khác, chẳng hạn như một số bệnh ung thư, bệnh tự miễn dịch… Các nghiên cứu thậm chí còn cho rằng phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng con họ phát triển bệnh tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ sau này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Úc đã thêm các bệnh mới vào danh sách đó. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 294.514 người tham gia dự án Biobank của Vương quốc Anh, so sánh mức vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ. Họ đã sử dụng kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên Mendel không tuyến tính để kiểm tra xem liệu sự biến đổi gen có ảnh hưởng nhân quả đến bệnh tật hay không, đồng thời tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.


Nghiên cứu mới phát hiện ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ thấp của vitamin D – được định nghĩa là dưới 25 nmol/L, hoặc một nửa được coi là một lượng lành mạnh – có liên quan đến khối lượng não thấp hơn khi đo thông qua hình ảnh thần kinh, cũng như tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. Các phân tích di truyền cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 54% đối với những bệnh nhân ở 25 nmol/L so với những bệnh nhân ở 50 nmol/L.

Giáo sư Elina Hyppönen, điều tra viên cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin D rất thấp đối với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ, sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong một lượng lớn dân số. Trong một số bối cảnh, nơi tình trạng thiếu vitamin D tương đối phổ biến, phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với nguy cơ sa sút trí tuệ. Thật vậy, ở dân số Vương quốc Anh, chúng tôi quan sát thấy rằng có thể tránh được tới 17% trường hợp sa sút trí tuệ bằng cách tăng cường mức vitamin D ở mức bình thường”.

Nghiên cứu mới bổ sung thêm lý do để duy trì mức vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên, có kiểm soát hoặc có thể trong tương lai gần.

Hà My
https://vietq.vn/thieu-vitamin-d-lien-quan-den-tang-nguy-co-sa-sut-tri-tue-d201300.html