Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những quảng cáo về các thiết bị tiết kiệm điện lên đến 30-50%. Các thiết bị này có thực sự tiết kiệm điện?

Phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Tuấn Phong (Đại học Điện lực) về vấn đề này.

PV: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện. Ông có quan tâm thông tin đó không?

Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong

Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong: Hiện có rất nhiều thiết bị được quảng cáo là có tính năng tiết kiệm điện. Chỉ cần tra Google với từ khóa “các thiết bị tiết kiệm điện” là có hơn 60.000 kết quả, chủ yếu là công tắc cắm tiết kiệm điện, thẻ tiết kiệm điện, kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết. Hầu hết các thiết bị được quảng cáo có xuất xứ từ các nước Anh, Đức…, có khả năng tiết kiệm từ 30-40% điện năng sử dụng.

Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng, Đại học Điện lực đã tiến hành thí nghiệm thực tế trên các thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện: Liên lạc với một địa chỉ trên mạng, đặt mua một thiết bị tiết kiệm điện, xuất xứ từ Đức, tiết kiệm điện năng tới 30-40%. Sau đó đun 1 lít nước trong điều kiện không sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, đun 1 lít nước khi có sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và dùng các thiết bị chuyên dụng của phòng thí nghiệm để đo lường, phân tích, so sánh. Kết quả là không hề tiết kiệm điện năng sử dụng như quảng cáo.

Chúng tôi cũng đã tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của các thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện. Thực sự là không có cơ sở nào để thấy các thiết bị dẫn đến tiết kiệm điện, vì chúng cấu tạo rất đơn giản, chỉ đẹp về hình thức bên ngoài.

Nói chung, cái tên “thiết bị tiết kiệm điện” hay “giảm tiêu hao điện năng” chỉ là những cái tên đánh vào tâm lý của người sử dụng điện mà thôi.


Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong thử nghiệm thiết bị tiết kiệm điện

PV: Như vậy khác gì lừa đảo người sử dụng, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong: Đây hoàn toàn là các chiêu thức đánh lừa người tiêu dùng, những người không hiểu về nguyên lý điện năng và cả tin. Có thể khẳng định đây là trò lừa đảo.

PV: Ngoài việc không mang lại hiệu quả như quảng cáo, các thiết bị đó có ảnh hưởng gì đến hệ thống điện không?

Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong: Do các thiết bị này cấu tạo rất đơn giản, nên khi kết nối với hệ thống điện rất dễ gây ra hiện tượng chập cháy, mất an toàn về điện. Người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng. Nếu ai không may đã mua thì tốt hơn hết là loại bỏ.

PV: Vậy theo ông, có cách nào để tiết kiệm điện?

Ông Nguyễn Đình Tuấn Phong: Để tiết kiệm điện năng hiệu quả, chỉ có cách duy nhất là người sử dụng hiểu biết về thiết bị của mình và sử dụng hợp lý. Hiện nay có rất nhiều người không có ý thức trong việc tiết kiệm điện như tắt các thiết bị khi không sử dụng, dùng các loại bóng đèn, thiết bị kém hiệu quả…

PV: Xin cảm ơn ông!

Tú Anh

https://petrotimes.vn/thiet-bi-tiet-kiem-dien-tro-lua-dao-569979.html