Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa chế tạo thành công thiết bị thông minh có khả năng lọc, đưa nước biển trở thành nước ngọt chỉ trong vài phút.

Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, khoảng 785 triệu người trên thế giới hiện thiếu nước sạch. Tuy Trái đất có trữ lượng lớn nước nhưng phần lớn là nước biển trong khi nước ngọt chỉ chiếm 2,5%. Ðiều này khiến nhiều quốc gia, đặc biệt ở vùng Trung Ðông phải dựa vào việc khử mặn nước biển để lấy nước sinh hoạt.

Một trong những phương pháp xử lý nước biển phổ biến là khử muối bằng màng lọc để chiết xuất nước ngọt. Vấn đề là màng lọc này thường xuyên ẩm ướt và hoạt động kém hiệu quả, cần được thay mới thường xuyên. Để góp phần khắc phục tình trạng này, các chuyên gia tại Viện Kỹ thuật Dân dụng và Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã sáng chế thành công màng khử mới gọi là “màng sợi nano electrospun đồng trục”, có thể hoạt động trong thời gian dài trước khi cần thay thế.

Cụ thể, màng lọc của KICT có thể hoạt động liên tục 1 tháng, lâu hơn 14 lần so với thời gian hoạt động của các màng lọc hiện hành là khoảng 50 giờ. Thử nghiệm cho thấy màng lọc mới có thể khử muối từ nước biển với hiệu quả lên đến 99,99%. Quá trình lọc chỉ diễn ra trong vài phút.

“Màng sợi nano electrospun đồng trục có tiềm năng lớn dùng xử lý nước biển mà không bị tác động bởi các vấn đề thấm ướt và có thể thích hợp để ứng dụng chưng cất nước ở quy mô thí điểm và thực tế”, Tiến sĩ Yunchul Woo, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.


Thiết bị thông minh dùng để lọc nước biển thành nước ngọt.

Liên quan tới những phát minh để chuyển đổi nước mặn, nước biển sang nước ngọt, tại Việt Nam, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cũng đã từng giới thiệu thiết bị công nghệ với sản phẩm lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt.

Thiết bị này nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán và xâm nhập mặn hiện nay tại nhiều tỉnh thành, đặt biệt là các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giải pháp tách phù sa, lọc nước biển và nước nhiễm mặn thành nước ngọt ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO. Thiết bị có nhiều loại công suất từ 1,5 – 400 m3/ngày, khả năng tách muối đến 99,4%, tự động súc rửa nên tăng tuổi thọ màng lọc lên đến 5 năm, thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt và vận hành đơn giản, đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT.

Đối với các nguồn nước nhiễm phù sa, ứng dụng thiết bị tách phù sa bằng công nghệ ly tâm là giải pháp tối ưu trong quá trình xử lý nước phục vụ sinh hoạt, nuôi trồng, sản xuất và chế biến.

Thiết bị tách và thải trực tiếp đến 98% chất rắn lơ lửng, loại bỏ tạp chất với kích thước từ 25 micron trở lên, công suất đáp ứng đa dạng từ 0,7 – 2.895 m3/giờ, nhỏ gọn, lắp đặt và vận hành đơn giản. Các thiết bị xử lý nước trên đã được chuyển giao, lắp đặt cho nhiều cá nhân, đơn vị trên đất liền, hải đảo, trên tàu biển với độ ổn định và tin cậy cao.

Bảo Lâm

https://vietq.vn/thiet-bi-thong-minh-bien-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-chi-trong-phut-choc-d190193.html