Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở Australia. Có hơn 150.000 người Australia được chẩn đoán mắc ung thư hằng năm. Những người nghi ngờ bị ung thư, đặc biệt là ở các cơ quan như gan, đại tràng hoặc thận, thường phải thực hiện sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Giáo sư Majid Warkiani từ Trường Kỹ thuật Y sinh UTS cho biết, sinh thiết (một xét nghiệm y khoa thường được thực hiện bằng phẫu thuật, với mục đích lấy mẫu tế bào hoặc mô để đánh giá sự hiện diện hoặc mức độ của bệnh) có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, cũng như tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật và chi phí cao hơn. Tuy nhiên, việc chẩn đoán ung thư chính xác là rất quan trọng để điều trị hiệu quả.

“Quản lý ung thư thông qua đánh giá các tế bào khối u trong mẫu máu ít xâm lấn hơn nhiều so với lấy sinh thiết mô. Nó cho phép các bác sĩ thực hiện xét nghiệm lặp lại và theo dõi phản ứng của bệnh nhân với điều trị”, ông nói.

Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới (tên là Static Droplet Microfluidic) có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu. Từ đó, giúp bác sĩ hạn chế thực hiện các ca phẫu thuật sinh thiết xâm lấn và theo dõi tiến trình điều trị.


Thiết bị Static Droplet Microfluidic có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào ung thư.

Thiết bị Static Droplet Microfluidic có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u lưu thông đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu. Thiết bị này sử dụng một dấu hiệu trao đổi chất duy nhất của bệnh ung thư để phân biệt các tế bào khối u với các tế bào máu bình thường.

Giáo sư Warkiani cho biết: “Vào những năm 1920, Otto Warburg đã phát hiện, các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose và do đó tạo ra nhiều lactate hơn. Thiết bị của chúng tôi theo dõi các tế bào đơn lẻ để tăng lactate bằng cách sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang nhạy cảm với độ pH. Từ đó, phát hiện quá trình axit hóa xung quanh tế bào”.

Cũng theo chuyên gia này, một tế bào khối u duy nhất có thể tồn tại giữa hàng tỷ tế bào máu chỉ trong một mililit máu, khiến nó rất khó phát hiện. Công nghệ phát hiện mới với 38.400 ngăn, có khả năng cô lập và phân loại số lượng tế bào khối u hoạt động trao đổi chất. Sau khi xác định các tế bào khối u, thiết bị sẽ phân tích di truyền và phân tử. Từ đó, hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư, cũng như thông báo kế hoạch điều trị.

Các tế bào khối u đang lưu hành cũng là tiền thân của sự di căn – nguyên nhân của 90% trường hợp tử vong do ung thư. Nghiên cứu những tế bào này có thể cung cấp hiểu biết sâu sắc về sinh học của sự di căn ung thư. Từ đó, có thể cung cấp thông tin cho sự phát triển của các phương pháp điều trị mới.

Bảo Lâm
https://vietq.vn/thiet-bi-cong-nghe-phat-hien-ung-thu-tu-mau-mau-d208541.html