Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, nhiều công trình được thực hiện về lợi ích của các chất thay thế đường, trong đó có đường ăn kiêng cho đến nay vẫn thiếu chặt chẽ về mặt khoa học.

Đường ăn kiêng là tên gọi của loại đường dành cho người ăn kiêng và những người mắc bệnh tiểu đường. Loại đường này còn có tên gọi là Isomalt.

Các loại đường ăn kiêng đều có vị ngọt tự nhiên nhưng cung cấp lượng calo tối thiểu cho khẩu phần hàng ngày. Đây là lí do vì sao sản phẩm này thích hợp sử dụng cho những người ăn kiêng và béo phì, người thích đồ ngọt, những người có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch… Đường ăn kiêng cũng thích hợp cho những người muốn theo đuổi chế độ ăn lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại đường ăn kiêng. Dòng sản phẩm này đa dạng từ xuất xứ tới mẫu mã, thành phần, giá thành… Ngoài ra các sản phẩm này còn có cách sử dụng khác nhau, đôi khi được hướng dẫn sơ sài, không cụ thể trên vỏ hộp hoặc bao bì. Một số bao bì chỉ ghi sử dụng thay thế cho đường mía, một số khác thì ghi một muỗng đường có độ ngọt bằng 2/3 muỗng đường mía, sử dụng theo khẩu vị…


Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên thận trọng với các đường ăn kiêng. Ảnh minh họa

Chính điều này khiến cho nhiều người dùng nghĩ rằng việc sử dụng đường ăn kiêng vô cùng đơn giản, có thể dùng thoải mái, nhiều hay ít chỉ cần theo nhu cầu là được. Nhưng thực tế thì sử dụng đường ăn kiêng cũng cần có quy định rõ ràng.

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên thận trọng với các đường ăn kiêng. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Murgueytio cho biết: “Tôi khuyên các bệnh nhân của mình không nên sử dụng nhiều vì chúng ta vẫn chưa hiểu rõ tác động lâu dài của nó lên cơ thể và sức khỏe”. Bà cũng cho rằng liều lượng và mức độ thường xuyên chính là yếu tố quyết định.

Theo giáo sư Donald D. Hensrud, chuyên gia về y tế dự phòng và dinh dưỡng tại trường Y, Bệnh viện Mayo Clinic, “mục tiêu tiên quyết vẫn là hạn chế hết sức có thể lượng đường tiêu thụ hằng ngày. Đường nguyên chất cần được giảm thiểu tối đa vì chúng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, làm tăng lượng calorie tiêu thụ, không cung cấp thêm giá trị dinh dưỡng nào, gây ra nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm và các bệnh lý tim mạch”.

Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thức uống có ga không đường với hội chứng chuyển hóa và một nhóm các vấn đề như huyết áp cao, tăng đường huyết, thừa mỡ bụng, mức cholesterol và mỡ máu bất thường. Những biểu hiện này làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, tai biến và bệnh lý tim mạch.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù không chứa năng lượng, các chất làm ngọt nhân tạo có thể đánh lừa bộ não, khiến nó thèm các loại đường đơn khác, điều đó sẽ làm tăng lượng calorie tiêu thụ.

Tiến sĩ Dana Small, giám đốc trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng và thể chất tại Đại học Yale cho biết, việc sử dụng các chất tạo ngọt cùng với tinh bột, đường có thể khiến cơ thể phản ứng bất thường với insulin. Dù tốt hay xấu, các chuyên gia đều cho rằng nên hạn chế hoàn toàn thức uống có ga và thay thế nó bằng nước lọc.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/duong-an-kieng-chua-chac-tot-d174634.html