Để phòng tránh muỗi nhiều gia đình lựa chọn thuốc diệt muỗi, nhang muỗi, máy đuổi muỗi… tuy nhiên theo các bác sĩ cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm diệt muỗi này.

Thuốc diệt muỗi nguy hại sức khỏe

Theo ghi nhận hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều chế phẩm sinh học dùng diệt muỗi và các loại côn trùng khác. Các sản phẩm này rất đa dạng, loại dùng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay là chai xịt và nhang diệt muỗi. Ngoài ra, còn có các chế phẩm diệt muỗi bằng nước hoặc bột, hòa với nước để phun xịt trên diện rộng hơn. Tuy nhiên, thị trường thuốc diệt muỗi cũng thật giả lẫn lộn, người dân không chú ý hoặc ham rẻ rất dễ mua phải hóa chất độc hại dưới mác quảng cáo “thuốc diệt muỗi” an toàn cho người.

Một ví dụ điển hình, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, bà Nguyễn Thị Tâm (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) lên một trang thương mại điện tử đặt mua chai thuốc diệt muỗi hiệu Permethrin 50EC, dung tích 100ml với giá 70 ngàn đồng, được người bán giới thiệu là xuất xứ từ nước Anh, được Bộ Y tế khuyên dùng. Khi các con cháu bà đi làm, đi học, theo hướng dẫn, bà hòa chai thuốc với 5 lít nước rồi xịt từ trong nhà ra vườn cây. Sau gần một ngày xịt thuốc, từ sáng đến chiều khi các thành viên trong gia đình bà trở về nhà, mọi người vẫn bị xây xẩm vì không chịu nổi mùi thuốc nồng nặc, hôi như thuốc trừ sâu lẩn quẩn trong nhà. Thấy vậy, gia đình bà phải bật quạt, mở toang cửa để mùi thuốc bay đi hết rồi mới dám vào nhà.


Thận trọng khi dùng thuốc diệt muỗi. Ảnh minh họa

Ông Năm Nghĩa, một người nhiều năm bán các loại hóa chất tẩy rửa ở chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa) cho biết, thuốc diệt muỗi của nước ngoài rất hay bị làm giả. Thuốc giả được làm dưới 2 dạng: dạng đúng chế phẩm sinh học diệt muỗi nhưng các đối tượng mua về pha loãng ra, 1 chai thành 2-3 chai để kiếm lời, loại này làm giảm công dụng diệt muỗi nhưng ít nguy hiểm cho người. Loại thứ hai là thuốc giả được làm từ thuốc trừ sâu, chiết ra những chai nhỏ, dán nhãn giả chế phẩm sinh học diệt muỗi và bán với giá rẻ hơn, loại này rất độc hại.

Nhang muỗi kém chất lượng

Nhang muỗi là sản phẩm có thể tác động đến mọi ngóc ngách trong nhà khiến cho muỗi không dám lại gần, có tác dụng hiệu quả khi xua đuổi muỗi.

Nhang muỗi thường được làm từ mùn cưa, bột gỗ tự nhiên thêm chút thảo dược hoặc hương thơm tự nhiên, mùi hương có thể xua muỗi hiệu quả, khá an toàn. Tuy nhiên đối với nhang muỗi kém chất lượng thường được ngâm hóa chất H3PO4, một loại hóa chất có thể gây tổn thương niêm mạc mắt, ảnh hưởng hô hấp… Chưa kể đa số hương liệu làm nhang muỗi đều có thành phần benzen, khi được đốt cháy sẽ kích thích bề mặt đường hô hấp, dẫn đến viêm đường hô hấp.

Đặc biệt nhang muỗi không tốt cho hệ hô hấp của trẻ. Một số nhang muỗi còn chứa S-2, một loại chất độc mà khi bị đốt cháy, nó sẽ phát tán một loại ethe gây nguy cơ ung thư. Do đó, việc đốt nhang muỗi kém chất lượng còn nguy hiểm hơn hút thuốc và hít khói thuốc thường xuyên. Với nhang muỗi chất lượng, khói phát ra từ nhang muỗi sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp non nớt của trẻ nhỏ, nhang muỗi kém chất lượng còn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ hơn.

Máy xua muỗi và đèn diệt muỗi

Theo các chuyên gia về điện máy, phần lớn máy xua đuổi muổi hay đèn diệt muỗi đều là sản phẩm của Trung Quốc. Nguyên tắc hoạt động là dựa vào bộ phận điện tử phát ra sóng siêu âm đúng tần số “kỵ”, khiến muỗi khó chịu phải tránh xa khỏi vùng phủ sóng với bán kính khoảng từ 8 – 10 m.

Ưu điểm của máy là nhỏ, gọn chỉ cắm vào ổ điện là dùng được, đồng thời còn là chiếc đèn ngủ cảm ứng ánh sáng khá tiện lợi. Tuy nhiên nhược điểm của máy là dễ gây phỏng nếu sử dụng không đúng cách.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/than-trong-khi-su-dung-cac-san-pham-diet-muoi-d195931.html