Tem chống hàng giả ra đời như một vị cứu tinh của chống hàng giả tuy nhiên, thực trạng những chiếc tem chống hàng giả cũng có thể bị làm giả, làm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hoang mang trước “ma trận” làm tem giả.

Tem chống hàng giả ra đời như một vị cứu tinh của chống hàng giả, giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt rõ ràng sản phẩm thật – giả. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay dù nhiều doanh nghiệp đã in tem chống hàng giả nhưng vẫn bị làm nhái từ sản phẩm cho đến tem chống giả làm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hoang mang trước “ma trận” làm tem giả.

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc làm nhái sản phẩm không hề khó đối với nhiều cơ sở có ý định trục lợi dựa trên làm nhái sản phẩm. Thậm chí họ còn liều lĩnh sản xuất hàng nhái số lượng lớn trong một lần để nắm cả thị trường. Điều này dẫn đến thị trường tràn lan hàng giả hàng nhái.

Hàng giả, hàng nhái phát triển nhanh đã khiến nhiều doanh nghiệp tiên phong trong việc phân tích thị trường và đưa ra sản phẩm mới dễ nản lòng thoái chí. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho biết, khi sản phẩm của họ ra đến thị trường chưa đến một tuần thì hàng nhái với mẫu mã tương đương nhưng giá thành thấp đã xuất hiện gây thiệt hại không nhỏ đến doanh nghiệp.

Thực tế theo thống kê của Tổng Cục Quản lý thị trường, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 87.000 vụ vi phạm, thu giữ lượng hàng hóa trị giá ước tính hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó, hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc chiếm tỷ lệ đáng kể. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng dù đã dán tem chống hàng giả những vẫn bị làm giả.


Công nghệ làm tem chống hàng giả ngày càng tinh xảo khó phân biệt thật giả.

Công nghệ in ấn phát triển

Các máy in chất lượng cao ứng dụng vào sản xuất tem chống giả chất lượng, một số đối tượng đã lợi dụng máy móc công nghệ cao để làm tem giả với độ tinh xảo cao, rất khó phân biệt bằng mắt thường. Đây chính là con dao hai lưỡi vừa là xu hướng phát triển ngành in ấn, vừa là rào cản của công tác hàng giả.

Ham rẻ khi làm tem

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn những công ty in ấn tem chống hàng giả giá rẻ, không uy tín, không được chứng nhận in tem. Không quan tâm đến chất lượng của nguyên liệu, hình thức của tem.

Thiếu công nghệ chống giả bảo mật cao cấp

Sử dụng các loại tem chống hàng giả chỉ in ấn thông thường, chưa được ứng dụng các công nghệ bảo mật cao cấp như mã QR, mã vạch ẩn, công nghệ nano text, mực in phát sáng logo, in seri, in lớp phủ cào, … khiến tem dễ bị sao chép.

Quản lý lỏng lẻo trong quá trình sản xuất và phân phối

Quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng tem chống giả nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tạo kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng. Có thể tem bị đánh cắp, tuồn ra ngoài, sau đó được sử dụng để gắn lên hàng giả, hàng nhái với tem thật. Các đại lý phân phối tha hồ nhập hàng giá rẻ từ bên ngoài làm loạn thị trường.

Người tiêu dùng “thụ động” trước ma trận tem giả

Một số người tiêu dùng chưa có thói quen kiểm tra tem hoặc chưa biết cách soạn tin nhắn để kiểm tra tem chống hàng giả bằng điện thoại, hay quét mã qr code để phân biệt tem thật – giả. Điều này vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. gặp khó khăn trong việc kiểm soát thị trường, xử lý các trường hợp vi phạm

Để nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc sử dụng tem nhãn chống hàng giả, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. doanh nghiệp cần chủ động ứng dụng tem chống hàng giả cho sản phẩm và hướng dẫn người tiêu dùng cách nhận biết các loại tem vỡ chống hàng giả.

Cơ quan thẩm quyền cần thắt chặt công tác kiểm soát và áp dụng biện pháp xử lý nghiêm minh đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng nâng cao ý thức tự bảo vệ, chủ động tìm hiểu thông tin, kiểm tra tem chống hàng giả trước khi mua hàng.

Quy định về tem chống giả

Bộ Công an Việt Nam là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, phát hành tem chống giả tại Việt Nam. Quy định về tem chống hàng giả Bộ Công an Việt Nam năm 2023 được ban hành bởi Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 20 tháng 8 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo quy định này, tem chống giả Bộ Công an Việt Nam là loại tem được sử dụng để kiểm soát, xác minh tính xác thực của sản phẩm, hàng hóa, có các đặc điểm sau: Tem được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có độ bảo mật cao. Tem có các yếu tố bảo an đặc trưng, khó làm giả, khó sao chép. Tem được đăng ký và cấp phép sử dụng bởi Bộ Công an Việt Nam.

Tem chống giả Bộ Công an Việt Nam được sử dụng để dán trên các sản phẩm, hàng hóa thuộc các lĩnh vực sau: Thực phẩm, đồ uống; Thuốc, hóa mỹ phẩm; Điện tử, điện thoại; Thời trang, phụ kiện; Trang sức, kim cương; Cơ khí, công nghiệp; Xe ô tô, xe máy; Hàng tiêu dùng.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/canh-bao-quan-trong-han-che-viec-lam-gia-tem-d222669.html