Lợi dụng tính năng tự động tải xuống trên Telegram, các hacker có thể sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin trong ví điện tử của người dùng.

Công nghệ blockchain và ví điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến, mang tới nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi là mối đe dọa khi công nghệ này cũng trở thành công cụ cho tội phạm mạng thu lợi.

Tal Samra, nhà phân tích mối đe dọa mạng tại Cyberint, cho biết: “Chúng tôi đã ghi nhận mức độ gia tăng của tội phạm mạng trên Telegram trong thời gian gần đây là hơn 100%”.

Dịch vụ nhắn tin mã hóa của Telegram ngày càng tiện lợi cho những kẻ đe dọa thực hiện hoạt động gian lận và bán dữ liệu bị đánh cắp. Sự gia tăng hoạt động của tội phạm mạng trên Telegram xuất hiện vào đầu năm nay, thời điểm người dùng bắt đầu sử dụng ứng dụng này nhiều hơn sau khi đối thủ WhatsApp của Facebook thay đổi chính sách quyền riêng tư.


Kẻ gian lợi dụng tính năng tự động tải xuống trên Telegram

Ngoài ra, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện ra rằng, malware Echelon đang được nhiều kẻ xấu sử dụng để tận dụng chức năng tự động tải xuống trên Telegram. Nguy hiểm hơn là malware này đã được tinh chỉnh phần code để có được nhiều tính năng cho phép xâm phạm dữ liệu và quyền riêng tư trên các thiết bị di động và máy tính của người dùng.

Các chuyên gia cảnh báo, malware Echelon đặc biệt nguy hiểm đối với những người dùng bật tính năng tự động tải xuống trên Telegram. Một khi file chứa mã độc được tải xuống, malware sẽ tự động được cài đặt trên thiết bị mà người dùng không hề hay biết. Dù người dùng không nhấn vào hay tắt bất kỳ ứng dụng nào, malware vẫn truy cập dấu vết hoạt động hoặc chụp ảnh màn hình thiết bị của nạn nhân và gửi về cho hacker.

Theo các chuyên gia, người dùng nên đặc biệt cẩn trọng với loại malware này do nó có khả năng chiếm đoạt thông tin về ví điện tử của người dùng, những loại ví mà họ phải tự giữ khóa mã hóa thay vì phụ thuộc vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên tắt tính năng tự động tải trên Telegram để ngăn ngừa khả năng bị hacker đánh cắp thông tin trong ví điện tử.

Để tắt tính năng này trên điện thoại, người dùng Telegram truy cập vào phần Settings -> Data & Storage -> Automatic Media Download -> Disabled All.

Đối với người dùng Telegram trên máy tính, người dùng vào phần Settings -> Advance -> Automatic Media Download -> Private group, group, channel -> Files -> Disabled.

Bảo Linh (t/h)

https://vietq.vn/tat-ngay-tinh-nang-nay-tren-telegram-neu-khong-muon-mat-tien-oan-d196129.html