Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống nhiều carbohydrate (carb) kém chất lượng sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong cao hơn.

Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Y học New England, là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này – khi xét đến độ đa dạng về chế độ ăn cũng như khu vực địa lý của người được khảo sát. Các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung đến các nước phương Tây có thu nhập cao.

Các nhà khoa học đã theo dõi tổng cộng 137.851 người từ 35 đến 70 tuổi, trong thời gian trung bình là 9,5 năm, thông qua nghiên cứu Dân số Thành thị và Nông thôn (PURE) của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số (PHRI) thuộc Đại học McMaster và Hamilton Health Sciences.

Đồ ăn chứa nhiều carbohydrate kém chất lượng sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ cao.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một bảng câu hỏi về thực phẩm để đo lượng thức ăn tiêu thụ trong thời gian dài của những người tham gia và ước tính chỉ số đường huyết (xếp hạng thực phẩm dựa trên tác động của chúng đối với lượng đường trong máu) và lượng đường huyết (lượng carb trong thực phẩm nhân với chỉ số đường huyết của nó) trong chế độ ăn. Trong suốt thời gian theo dõi, nhóm ghi nhận 8.780 ca tử vong và 8.252 biến cố tim mạch lớn trong số những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại lượng carb trong chế độ ăn uống tùy thuộc vào việc liệu các loại carb cụ thể có làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn những loại khác – tức là có chỉ số đường huyết cao hơn – và so sánh chỉ số này với sự xuất hiện của các ca bệnh tim mạch hoặc tử vong.

Những người có chế độ ăn uống với 20% chỉ số đường huyết cao nhất có nguy cơ bị đau tim mạch, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn 50% nếu họ có bệnh tim từ trước, hoặc 20% có khả năng bị những rủi ro trên nếu không có tiền sử bệnh tim.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng người béo phì có nguy cơ đối diện với những rủi ro trên cao hơn.

Bảo Linh
http://vietq.vn/tang-nguy-co-mac-benh-tim-neu-an-nhieu-carbohydrate-kem-chat-luong-d185766.html