Nhiều người đang tìm cách uống nha đam để giảm cân, tuy nhiên phương pháp này cũng gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Nha đam là cây thuốc được sử dụng nhiều để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau trong hàng ngàn năm trở lại đây. Nguyên liệu này thường an toàn khi sử dụng trực tiếp hoặc có thể mua ở dạng gel.

Các loại kem, gel và thuốc mỡ chứa chất gel trong suốt có trong lá thường có thể được sử dụng trực tiếp để điều trị các tình trạng da khác nhau. Ngoài ra, phần thịt của lá nha đam cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như tốt cho tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.


Sử dụng nha đam giảm cân cũng có tác dụng phụ cần cẩn thận khi dùng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, uống nha đam nhiều để giảm cân có thể gây ra một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, chủ yếu là các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, co thắt dạ dày. Mặc dù nha đam có tác dụng tương tự như thuốc nhuận tràng, điều hòa các hoạt động co giãn tại dạ dày và ruột, nhưng việc sử dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất nước và mất cân bằng điện giải. Điều đáng lưu ý là việc mất nước do sử dụng nha đam chỉ diễn ra tạm thời, không phù hợp để giảm cân bền vững.

Ngoài ra, muốn uống nha đam trong thời gian sử dụng thuốc chữa bệnh cần hỏi trước ý kiến bác sĩ. Vì nó có thể làm giảm khả năng hấp thụ của một số loại thuốc nhất định. Không nên ăn gel và các sản phẩm bôi da của nha đam, vì chúng có thể chứa các thành phần và chất phụ gia có hại.

Chất aloin là chất khử màu, được ép từ lá cây lô hội, được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu hết aloin đã được loại bỏ trong quá trình chế biến. Tốt nhất là nên chọn các sản phẩm không chứa aloin ở những thương hiệu đáng tin cậy.

Đặc biệt, các sản phẩm chứa nhũ dịch – chất được tìm thấy trong lá cây lô hội đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng do lo ngại về tính an toàn.

Do đó, theo các bác sĩ, sử dụng nha đam đúng cách cần phải hiểu rằng lá nha đam bao gồm ba phần chính – lá cây, nhũ dịch và gel. Trong đó, gel an toàn để sử dụng và có thể thực hiện bằng cách cắt lá làm đôi và sử dụng muỗng hoặc dao để múc gel ra. Người dùng có thể giảm vị đắng của gel bằng cách rửa sạch bụi bẩn và nhũ dịch. Gel nha đam cho vào sinh tố, sữa lắc, salsas và súp để tăng thêm lợi ích sức khỏe trong các món ăn.

Người sử dụng cũng có thể ăn phần lá của nha đam bằng cách thêm vào món salad và món xào. Sau khi cắt và rửa lá, ngâm lá trong nước 10 – 30 phút để làm mềm lá trước khi nấu cùng các món ăn.

Ngọc Nga (T/h)

https://vietq.vn/tac-dung-phu-khi-dung-nha-dam-de-giam-can-d200157.html