Do triệu chứng của Covid-19 là ho nên nhiều người có xu hướng tự ý mua thuốc ho về uống, tuy nhiên thành phần của các loại siro ho có thể khiến virus sinh trưởng nhanh chóng.

Covid-19 có những triệu chứng giống với cảm cúm thông thường nên nhiều người sẽ lập tức đi mua thuốc uống. Triệu chứng phổ biến nhất là ho nên thuốc ho là sản phẩm thường được sử dụng. Tuy nhiên, dùng thuốc ho khi bị Covid-19 lại rất nguy hiểm.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng, thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc trị ho và cảm lạnh không cần kê đơn của bác sĩ bao gồm thuốc Benylin và Night Nurse, có thể khiến virus nhân lên nhanh chóng trong cơ thể. Phát hiện này nằm trong các nghiên cứu của ngành y tế trên toàn về các loại thuốc có sẵn và cách chúng có thể được sử dụng để điều trị Covid-19 nguy hiểm.

Một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng hoạt chất phổ biến trong thuốc ho là dextromethorphan, có thể khiến mầm bệnh SARS-CoV-2 nhân lên nhanh chóng. Mặc dù điều này không có nghĩa là tình trạng bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo không sử dụng thuốc có thành phần này, trong khi cần nhiều thử nghiệm để nghiên cứu tác động của chúng tới bệnh nhân Covid-19.


Để xác định chính xác hơn tác động của những thành phần trong thuốc ho đối với bệnh nhân Covid-19 cần thêm nhiều nghiên cứu, tuy nhiên người dùng vẫn nên cẩn thận khi dùng. (Ảnh minh hoạ)

Giáo sư Nevin Krogan của Đại học California tại San Francisco, cho biết: “Chúng tôi đã xác định được một số loại thuốc không kê đơn có thể thúc đẩy sự lây nhiễm của virus. Không phải ai cũng nhận biết được bản thân có bị nhiễm bệnh hay không, nên trong trong thời điểm này, mọi người cần suy nghĩ kĩ trước khi dùng siro ho”.

Nhóm nghiên cứu nói rằng, thành phần dextromethorphan được dùng trong hầu hết các loại siro ho phổ biến, để kìm hãm các tín hiệu trong não tạo ra phản xạ ho. Họ đã tiến hành thử nghiệm trên các tế bào từ khỉ xanh châu Phi (có phản ứng thuốc tương tự như con người) để thực hiện nghiên cứu này.

Tại Viện Pasteur Paris, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi dextromethorphan được đưa vào tế bào khỉ bị nhiễm bệnh, tốc độ sinh trưởng của SARS-CoV-2 đã tăng lên.

Giáo sư Brian Shoichet nói rằng đây là thông tin cần phải thông báo cho toàn bộ công chúng và các quan chức. “Đây chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứ không phải chứng minh lâm sàng, nên mọi người không nhất thiết phải ngừng sử dụng dextromethorphan. Tuy nhiên, nó vẫn làm virus nhân lên, có thể gây bất lợi nên mọi người vẫn cần biết tới thông tin này”, giáo sư nói thêm.

Bên cạnh đó còn có một tin tốt là nhóm nghiên cứu có thể xác định các loại thuốc điều trị tiềm năng cho loại virus chết người đã lan rộng khắp thế giới. Họ đã tìm thấy thuốc kháng histamine, haloderidol chống loạn thần và một số thành phần thuốc ho như cloparastine có thể giúp điều trị bệnh. Nhóm nghiên cứu đã xem xét 30 mẫu gen của virus SARS-CoV-2 và phát hiện ra 332 cách khác nhau mà virus có thể xâm nhập vào một tế bào và tạo ra các bản sao của chính nó, sau đó họ xem xét các loại thuốc có thể ngăn chặn quá trình này.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 69 loại thuốc hiện có, phương pháp điều trị thử nghiệm hoặc hợp chất chuẩn bị được điều chế thành thuốc. Trong số đó, họ đã nhận thấy 62 cách khác nhau có thể giúp tiêu diệt virus.

Giáo sư Krogan cho biết, nhiều hợp chất sử dụng song song với các loại thuốc khác sẽ cho ra kết quả và chất lượng tốt, chẳng hạn như remdesivir, một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật và chưa xác định được khi nào sẽ bắt đầu kết hợp các loại thuốc có thể hoạt động để điều trị virus.

Hương Giang (theo: dailymail)
http://vietq.vn/su-dung-thuoc-ho-co-the-khien-virus-covid-19-sinh-truong-nhanh-hon-trong-co-the-d175099.html