Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị điện tử có nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là học sinh THCS bị đau các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái do chơi điện thoại quá nhiều. Thậm chí, có trẻ còn có biểu hiện bị viêm gân. Với những trường hợp này, chỉ khoảng 5-7 năm nữa, ở tuổi ngoài 20, các khớp nhỏ ở ngón tay của trẻ sẽ bị thoái hóa.

Các bác sĩ cảnh báo, việc sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là trẻ em, gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe sau này. Tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh không chỉ ảnh hưởng tới thị lực, hệ thần kinh của trẻ mà còn ảnh hưởng tới cổ, lưng, vai, khuỷu tay , cổ tay và các ngón tay của trẻ.

Khác với người lớn, khi sử dụng các thiết bị thông minh, trẻ thường tập trung vào thiết bị mà quên đi những việc bảo vệ cho các cơ quan của cơ thể. Trẻ có thể chơi điện thoại trong thời gian dài, với tư thế cúi đầu hàng giờ có thể gây tổn thương cho đốt sống cổ và cơ lưng. Tư thế cầm, giữ điện thoại lúc nằm còn ảnh hưởng tới cơ vai, khớp vai.

Đặc biệt, các ngón tay sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu trẻ dùng quá nhiều thiết bị thông minh, từ đó làm giảm hiệu suất học tập của trẻ, giảm khả năng viết của trẻ.

Hiện nay, nhiều cháu nhỏ thường sử dụng điện thoại, máy tính bảng liên tục 2-3 giờ, thậm chí có trường hợp ngoài giờ ăn và ngủ ra lúc nào cũng cầm điện thoại. Các hoạt động quá mức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gân cơ vùng ngón tay, bàn tay và đặc biệt là các khớp vùng ngón tay cái.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, khi các cháu nhỏ sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh với thời gian dài, tần suất liên tục, bàn tay sẽ bị tác động rất lớn. Vì bàn tay luôn phải giữ ở tư thế cố định để cầm điện thoại. Tất cả các phần của tay từ ngón tay, bàn tay đến cổ tay đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Nếu trẻ dùng thiết bị thông minh thường xuyên sẽ dễ bị đau nhức tay từ đó làm giảm hiệu suất học tập và khả năng viết của trẻ. Ảnh minh họa

Nếu ngón tay nào hoạt động nhiều và liên tục, ngón đó sẽ có dấu hiệu mỏi, đau nhức trước tiên. Ngoài ra, các cơ ở vùng cổ gáy, vai, khuỷu nếu giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ rất mỏi, hoàn toàn không có lợi cho khớp. Chơi thiết bị điện tử quá nhiều là nguyên nhân khiến trẻ tăng nguy cơ thoái hóa khớp khi trưởng thành. Vì quá trình thoái hóa không phải ngay lập tức mà nó diễn biến từ từ, trải qua nhiều tháng, nhiều năm” – bác sĩ Huyền khẳng định.

Dấu hiệu trẻ sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe

Từ những phân tích nêu trên, bác sĩ đưa ra các dấu hiệu cảnh báo việc trẻ đang sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe, như:

Đau, mỏi bất cứ khớp nào từ cổ, vai, khuỷu, cổ tay, đến các ngón tay. Sau một thời gian dài chơi thiết bị điện tử trẻ kêu mỏi, tê tay, ngón cái vận động khó. Các khớp cứng lại, mỏi, nhất là khớp ở giữa bàn tay và ngón cái, đó là khớp ở gốc bàn tay, khi để tay không cũng mỏi.

Theo chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng đau khớp, mỏi khớp ở tay trẻ là do sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử. Không có cách nào khác là cha mẹ cần hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị để giảm tình trạng đau, mỏi khớp. Ví dụ sử dụng 30 phút điện thoại rồi phải nghỉ, trong 1 ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 30 phút là tối đa thì lúc đó mới giảm nguy cơ thoái hóa.

Ngoài hạn chế thiết bị điện tử, cha mẹ có thể dạy con thả lỏng bàn tay, co duỗi tay nhẹ nhàng, xoay gập cổ tay nhẹ nhàng, không tạo áp lực, không bẻ khớp là cách “thư giãn” tốt nhất cho khớp.

Đặc biệt, chuyên gia cũng lưu ý, học sinh cấp 2, 3 hiện nay hay có thói quen bẻ ngón tay, bẻ khớp khi mỏi tay. Thói quen này hoàn toàn không tốt cho khớp vì lúc đó các đầu khớp cọ lên nhau rất mạnh. Khi bẻ khớp bạn đã tạo 1 áp lực tác động vào đầu khớp và sụn khớp rất, điều này không tốt cho khớp. Động tác bẻ khớp là hành động kéo giãn bao khớp. Bẻ tay càng nhiều, bao khớp càng giãn. Khi bị giãn các bao khớp không thể giữ cho khớp ở trạng thái ổn định. Đây là việc làm thúc đẩy tình trạng thoái hóa khớp.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/su-dung-thiet-bi-dien-tu-thuong-xuyen-khien-tre-de-mac-cac-benh-lien-quan-den-khop-tay-co-tay-d219468.html