Việc sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm đang là ưu tiên số 1 của nhiều gia đình trong mùa đông giá lạnh này, nhưng làm sao để sử dụng đèn sưởi an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Thời gian sử dụng của đèn sưởi nhà tắm

Các chuyên gia cảnh báo khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm, người dùng không nên tiếp xúc quá lâu trên một lần. Đèn sưởi có công suất và bức xạ nhiệt cao nên nếu dùng quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì thế, chỉ dùng đèn sưởi nhà tắm trong vòng 20-30 phút. Thời gian tối đa bạn có thể sử dụng là 40 phút. Lý do là vì đèn sưởi nhà tắm hoạt động quá lâu nhiệt lượng rất cao mang lại sức nóng lớn. Tia hồng ngoại trong đèn sưởi có tác dụng với sức khỏe nhưng tiếp xúc quá lâu thì lại phản tác dụng và gây ra những hệ quả không mong muốn.


Sử dụng đèn sưởi đúng cách vừa bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của đèn.

Không nên treo quá thấp

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại (quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi dùng dây may so trực tiếp…) luôn luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Do đó phải đặt chúng ở xa ít nhất khoảng 1 – 2 mét tùy từng loại bằng các vít nở và các thanh nẹp đi kèm.

Ở một vị trí sao cho khi tắm ánh sáng của đèn sưởi có thể chiều thẳng vào cơ thể bạn (Chú ý chọn loại đèn sưởi phù hợp với diện tích phòng tắm). Lưu ý phải lắp tấm bảo vệ đèn và kiểm tra dây điện tránh rò rỉ, chập mạch. Cắm dây điện từ đèn sưởi vào ổ cắm điện tường (chú ý chọn ổ cắm ở một vị trí thích hợp nhất).

Bật công tắc nguồn nằm trên thân của đèn. Lúc này bóng đèn sẽ sáng và làm ấm cơ thể ngay lập tức nếu bạn đứng tắm dưới đèn. Khi dùng đèn sưởi trong nhà tắm, cần treo cao tránh nước từ vòi hoa sen bắn vào, thường xuyên kiểm tra dây, ổ điện tránh trong quá trình sử dụng bị chuột, gián cắn. Khi sử dụng xong, bấm công tắc để tắt đèn sưởi và rút phích cắm ra khỏi bức tường.

Vệ sinh đèn sưởi 2 lần/năm

Việc vệ sinh đèn sưởi nhà tắm rất cần thiết trước và sau khi bạn sử dụng vào mùa đông. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng được tối đa hiệu quả mang lại từ đèn sưởi. Vì vậy chúng ta nên vệ sinh đèn sưởi nhà tắm 2 lần trong năm vào thời điểm trước khi chuẩn bị sử dụng và sau khi kết thúc sử dụng (cuối mùa đông). Như vậy vừa đảm bảo hiệu suất tối đa cho đèn sưởi nhà tắm và kéo dài tuổi thọ cho bóng.

Tránh phun trực tiếp nước vào đèn sưởi

Ở góc độ kỹ thuật đã thử nghiệm, tiến hành phun nước trực tiếp vào bóng đèn khi đang sử dụng bóng đèn cũng không gây nổ hay cháy. Tuy nhiên, khi sử dụng vô tình nguồn nước vào bên trong đèn sưởi làm ẩm các mạch điện có thể gây chập đèn (trường hợp này chỉ xảy ra khi thường xuyên phun trực tiếp nước vào đèn quá lâu và liên tục) nhưng tránh việc để nước phụt thẳng vào đèn. Để khắc phục tình trạng này bạn nên lắp đèn chếch và cao hơn vòi hoa sen. Đây chính là giải pháp dễ dàng để đảm bảo an toàn khi sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho đèn.

Bảo Linh
http://vietq.vn/su-dung-den-suoi-trong-nha-tam-nhu-the-nao-cho-an-toan-d182627.html