Dầu hướng dương được coi là thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại.

Dầu hướng dương được làm bằng cách ép hạt của cây hướng dương. Nó thường được quảng cáo là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe. Bởi vì nó có chứa nhiều chất béo không no có lợi cho sức khỏe của tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu acid béo không no một nối đôi như acid oleic có thể giúp giảm mức cholesterol tăng cao trong cơ thể – là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh liên quan đến tim.

Nghiên cứu được tiến hành trên 15 người trưởng thành khỏe mạnh cho kết quả rằng những người này ăn chế độ ăn bao gồm dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao trong vòng 10 tuần có nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) và triglyceride thấp hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ăn có chứa lượng chất béo no.

Hay một nghiên cứu khác được thực hiện ở 24 người có nồng độ lipid máu cao, và quan sát kết quả cho thấy việc tiêu thụ dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic trong khẩu phần ăn diễn ra trong vòng 8 tuần đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về cholesterol HDL (cholesterol tốt) so với người không ăn dầu hướng dương trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Những nghiên cứu khác về mối liên quan này cũng đều cho kết quả tương tự. Chính vì thế, nó đã khiến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic ca đạt yêu về các điều kiện sức khoẻ. Điều này, cho phép dầu hướng dương có chứa hàm lượng acid oleic cao được dán nhãn là một loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi sử dụng thay thế các chất béo no khác.

Tuy nhiên, bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của dầu hướng dương đều phụ thuộc vào loại và thành phần dinh dưỡng của nó. Hơn nữa, sử dụng quá nhiều dầu hướng dương có thể gây hại cho sức khỏe.

Dầu hướng dương rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại không ngờ. Ảnh minh họa 

Có thể gây viêm

Các loại dầu hướng dương chứa nhiều axit linoleic, còn được gọi là Omega 6. Mặc dù Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà con người cần có trong chế độ ăn uống, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều Omega 6 có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe liên quan. Điều này là do axit linoleic được chuyển đổi thành axit arachidonic, có thể tạo ra các hợp chất gây viêm.

Tăng cân

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, axit arachidonic được sản xuất từ ​​Omega 6 trong cơ thể có thể khiến tăng cân và béo phì.

Sản sinh chất độc ở nhiệt độ cao

Một khía cạnh tiêu cực khác của dầu hướng dương là nó sẽ sản sinh các hợp chất độc hại tiềm tàng khi được đun nóng nhiều lần đến nhiệt độ 180°C và thường xảy ra khi chiên rán. Dầu hướng dương thường được sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, rán do có nhiệt độ phân huỷ cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ cần để phân huỷ dầu cao không tương ứng với độ ổn định của dầu khi chịu nhiệt.

Một nghiên cứu cho thấy, dầu hướng dương giải phóng lượng aldehyde cao nhất so với các loại dầu chiên khác. Aldehyde là các hợp chất độc hại có thể làm hỏng DNA và tế bào, do đó sẽ gây ra các bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Dầu hướng dương tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì càng tạo ra nhiều andehit. Do đó, các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, nhiệt độ thấp như xào có thể khiến dầu hướng dương an toàn hơn.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/tac-hai-khong-ngo-khi-an-nhieu-dau-huong-duong-d189544.html