Bếp từ là sản phẩm phổ biến trong các gia đình tuy nhiên khi mua và sử dụng người tiêu dùng cần lưu ý tới những chế độ bảo vệ an toàn của bếp và tránh để nước tràn trên bề mặt kính nếu không bếp sẽ nhanh hỏng.
Bếp từ đang ngày càng được ưa chuộng trong nhiều gian bếp gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng cần biết cách sử dụng bếp từ an toàn để đảm bảo độ bền cho bếp, bảo vệ chính mình và cả gia đình.
Ngoài tính thẩm mỹ và dễ dàng làm sạch nhờ có bề mặt kính phẳng, bếp từ còn có nhiều lợi thế so với nhiều loại bếp khác. Tuy nhiên, với bếp từ, người dùng cần tránh để chất lỏng chảy tràn trên bề mặt kính, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Bếp từ hoạt động bằng cách dùng dòng điện truyền qua cuộn dây đồng để tạo ra từ trường. Cuộn dây được đặt bên dưới mặt kính của bếp từ. Từ trường sẽ tác động lên đáy nồi đã được làm nhiễu từ. Tương tác này sẽ tạo ra nhiệt độ làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.
Khi nấu bếp từ, việc vệ sinh sạch sẽ và tránh để chất lỏng chảy tràn lên kính là rất cần thiết. Các chất lỏng này sẽ sớm khô và cứng lại, đặc biệt là những vết có thành phần chứa nhiều đường. Khi đó, không chỉ bề mặt nút điều khiển cảm ứng, mà bề mặt dùng để nấu đều sẽ khó lau chùi hơn. Một dải đường mạch nha hay bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào nằm giữa đáy nồi và mặt kính bếp từ cũng có thể làm giảm hiệu quả làm nóng của bếp. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến bề mặt bếp từ cũng như có thể len lỏi vào một số bộ phận bên trong của bếp, ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.
Công năng của bếp từ là làm chín thức ăn bằng từ trường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bề mặt kính không nóng. Những bề mặt này thường được làm bằng thủy tinh và đôi khi bằng gốm. Chúng vẫn có thể nóng lên do nhiệt độ truyền trở lại từ nồi, chảo hay các dụng cụ nấu khác. Do đó, nếu muốn lau chùi bề mặt kính thì cần đợi cho bếp nguội.
Không nên để nước tràn ra bề mặt kính của bếp từ. Ảnh minh họa
Một tác dụng không mong muốn của quá trình truyền nhiệt này là vết cháy cứng, dễ hình thành sau vài lần nấu. Chúng ta thường dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc các miếng cọ rửa có độ nhám cao để lau chùi bề mặt kính bếp từ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ra các vết trầy xước và làm giảm hiệu quả hoạt động của bếp.
Trong khi đó, nếu sử dụng nước lau kính thì sẽ dễ để lại những vệt mờ trên kính và khó làm sạch bóng. Cách tốt nhất nên dùng những chiếc khăn làm bằng vải sợi nhỏ và thấm ướt để lau. Nếu cách này không hiệu quả thì hãy lau với các chất tẩy rửa tương đối nhẹ như nước rửa chén, baking soda và giấm. Vị trí nút điều khiển bằng cảm ứng cần được lau sạch vì chỉ cần một chút dầu mỡ cũng có thể khiến chúng giảm đi độ nhạy.
Trên thực tế hiện nay nhiều loại bếp từ được trang bị các chế độ bảo vệ an toàn người tiêu dùng lưu ý khi lựa chọn để tránh những rủi ro không mong muốn.
Cảnh báo nồi không phù hợp: Bếp từ chỉ tiếp nhận các nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ như gang, thép và inox. Đồng thời, kích thước đáy của nồi chảo cần phải phù hợp với những vòng tròn được ký hiệu trên bề mặt bếp từ, không quá nhỏ hoặc lớn hơn so với kích thước của những vòng bếp đó. Nếu không đáp ứng những tiêu chí trên, thì khi đặt nồi chảo lên bếp, màn hình hiển thị sẽ báo mã lỗi E0, khiến cho bếp không thể hoạt động được.
Cảnh báo nồi nấu không chứa thực phẩm: Nhiều người trong số chúng ta có thói quen làm khô bề mặt nồi chảo nóng trước khi cho vào thực phẩm để chế biến, nhất là khi chiên hoặc rán các loại thịt cá. Nếu sử dụng bếp gas thì không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu dùng bếp từ thì nên thay đổi thói quen này. Vì đối với một số mẫu bếp từ, khi đặt nồi chảo lên mặt bếp mà không có bất kì nguyên liệu nào bên trong lòng nồi, thì màn hình sẽ hiển thị mã lỗi E2 và bếp không thể hoạt động.
Cảnh báo quá nhiệt: Tùy theo nhu cầu nấu nướng và thói quen sử dụng bếp từ, không ít người điều chỉnh nhiệt độ của bếp quá cao, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng bếp. Thậm chí, thói quen này lặp lại liên tục sẽ trở thành nguyên nhân làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Vì khi nhiệt độ của bếp quá cao, các thiết bị điện tử bên trong sẽ bị làm nóng, hệ thống thông gió cũng sẽ hoạt động hết công suất và mặt kính bên ngoài bếp nóng liên tục, ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm về lâu dài, nhất là có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng. Để tránh được hiện tượng này, bếp từ thường được trang bị cảnh báo quá nóng và sẽ xuất hiện mã lỗi E1 trên màn hình hiện thị.
Chế độ chống trào: Ở một số mẫu bếp từ, nhà sản xuất sẽ trang bị chức năng chống trào. Khi gặp phải hiện tượng này, bếp từ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và tự động ngắt bếp. Không những thế, ở một số mẫu bếp, sau khi cảnh báo xong cho người dùng, phần nước bị trào ra bên ngoài mặt bếp thì sẽ được làm lạnh trong vài giây nhờ hệ thống tản nhiệt nhanh của mặt bếp, giúp người dùng tránh bị bỏng trong quá trình xử lý nước bị tràn.
Tự động ngắt khi không sử dụng: Hầu hết, bếp từ nào cũng được trang bị cơ chế tự động ngắt khi bạn không đặt nồi chảo lên bếp trong khoảng thời gian nhất định, thường khoảng thời gian ngắn 20 giây – 60 giây tùy theo mẫu bếp. Với cơ chế này giúp bạn yên tâm khi sử dụng và tiết kiệm điện một cách tối ưu.
Bảo vệ khi điện áp quá thấp hoặc quá cao: Trường hợp điện áp nhà bạn đột ngột tăng cao hoặc quá thấp, đều ảnh hưởng đến sự hoạt động của bếp từ nói riêng cũng như các thiết bị điện trong nhà nói chung. Ở một số mẫu bếp từ, nhà sản xuất có trang bị chức năng cảnh báo nguồn điện không ổn định, nó sẽ báo lỗi E2 hoặc E3 trên màn hình hiển thị và tự động tắt bếp nếu như bạn đang nấu. Lúc này nên kiểm tra lại nguồn điện, hoặc tốt nhất nên sử dụng máy ổn áp để giúp nguồn điện trong nhà được ổn định hơn.
Khóa trẻ em: Hầu hết các mẫu bếp từ hiện nay đều được trang bị chế độ khóa trẻ em, giúp vô hiệu hóa các chức năng được cài đặt trên bếp. Do đó, việc sử dụng bếp từ phù hợp cho cả gia đình có trẻ nhỏ, vừa mang lại tính hiện đại trong không gian bếp vừa giúp người lớn an tâm hơn về những đứa trẻ nghịch phá trong nhà.
Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/vi-sao-can-tranh-de-chat-long-chay-tran-tren-bep-tu-d219974.html