R-PUR, hãng khởi nghiệp đang làm khẩu trang chống ô nhiễm ở Pháp, đang tìm cách đưa sản phẩm thời trang, cao cấp đến khách hàng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Khẩu trang R-PUR Nano Ảnh: Handout

Theo South China Morning Post, dù hãng có trụ sở ở Paris chưa thu hút được bất cứ nhà đầu tư châu Á nào, họ vẫn có kế hoạch thành lập văn phòng tại Hồng Kông và làm việc với nhiều đối tác trong khu vực để tiếp thị khẩu trang R-PUR Nano.

CEO kiêm nhà đồng sáng lập R-PUR Flavien Hello cho hay khách hàng châu Á đang phản ứng tốt với chiến dịch tiếp thị trực tuyến sau nhiều đợt ô nhiễm không khí gần đây ở Thái Lan và Hàn Quốc.

Sản phẩm khẩu trang công nghệ cao R-PUR từng được trình làng tại Triển lãm Công nghệ Tiêu dùng CES 2019. Công ty đã bán được 10.000 khẩu trang và 70% doanh số là ở Pháp. Giá mỗi chiếc là 195 USD, khá đắt đỏ so với mức trung bình. Hãng huy động được 250.000 EUR hồi năm 2018 sau hai vòng gọi vốn và đang trong quá trình tiến hành vòng đầu tư mới.

Khẩu trang R-PUR Nano gồm hai phần, một bộ lọc có thể thay thế và khẩu trang vải có thể tái sử dụng. Khẩu trang kèm ứng dụng di động ước tính khi nào thì bộ lọc nên được thay thế dựa trên chất lượng không khí tại nơi sống của người đeo.

R-PUR cho hay khẩu trang có thể lọc được nhiều hạt nhỏ đến 0,05 micromet, nhỏ hơn nhiều so với chiều rộng của một sợi tóc người vốn là 70 micromet. Khẩu trang đạt chuẩn chứng nhận châu Âu EN149-FFP3, vốn được cấp cho mức độ bảo vệ cao nhất. Công ty tốn hai năm và 500.000 EUR để phát triển khẩu trang.

Sản phẩm R-PUR Nano Ảnh: Handout

Wong Tsz-wai, giáo sư nghiên cứu y tế công thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết trong khi một số nghiên cứu ngắn hạn thực hiện trên người trẻ, khỏe mạnh cho thấy khẩu trang có thể giúp loại bỏ khí độc hại từ ô nhiễm không khí, một số người cảm thấy khó thở hơn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, các hạt nhỏ có đường kính dưới 10 micromet gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nhất vì chúng xâm nhập sâu vào phổi, một số còn có thể đi vào máu.

Việc tiếp xúc với các hạt như trên có thể ảnh hưởng đến phổi và tim. Nhiều nghiên cứu khoa học liên kết việc phơi nhiễm với hạt bụi với nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có tử vong sớm với người mắc bệnh tim hoặc phổi, chức năng phổi giảm và hen suyễn nặng hơn.

Doanh số các thiết bị công nghệ lọc không khí tăng mạnh trong những năm gần đây khi chất lượng không khí tại các thành phố lớn liên tiếp lao dốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 4,2 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm.

Theo Market Insight Reports, ngành công nghiệp khẩu trang chống ô nhiễm toàn cầu dự kiến đạt 4,6 tỉ USD năm 2025. Chỉ riêng ở Trung Quốc, ngành sản xuất khẩu trang chống ô nhiễm đã vượt trên 600 triệu USD.

Theo Thanhnien.vn (17/5/2019)