Hơn 200 sinh viên các khoa Kiến trúc, Kinh tế xây dựng và Môi trường thuộc trường Đại học Xây dựng Miền Trung, tỉnh Phú Yên tham gia hoạt động nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và thiết kế nhà an toàn chi phí thấp và cộng đồng bền vững.

Hoạt động diễn ra ở tỉnh Phú Yên ngày 15/10/2019 nhằm chia sẻ với các sinh viên và các thầy cô trong trường về vai trò của nhà ở an toàn chi phí thấp và những hiểu biết về biến đổi khí hậu ở khu vực ven biển.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên thể hiện các sáng tạo, áp dụng những kiến thức được trang bị trên ghế nhà trường vào thiết kế thực tiễn và quan trọng hơn là giúp cho sinh viên có được định hướng về những đối tượng thiết kế trong cuộc sống và mang lại lợi ích cho cộng đồng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2019 và được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo sinh viên, giáo viên các trường đào tạo ngành xây dựng cũng như các kỹ sư, kiến trúc sư trên cả nước.

Phú Yên là một trong những tỉnh ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng trong năm 2017, cơn bão số 12 (Damrey) khiến gần 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng ở Phú Yên trên tổng số hơn 130.000 ngôi nhà bị hư hại nặng do cơn bão này tại các tỉnh bị ảnh hưởng.

Biến đổi khí hậu đang và ngày càng tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của người dân. Biến đổi khí hậu còn có khả năng làm tăng tần số, cường độ, tính biến động và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, như bão, lụt, gia tăng sạt lở đất và vùng đất ngập mặn…

Nước biển dâng sẽ làm mất đất canh tác, đe dọa an ninh lương thực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt người nghèo sẽ là đối tượng chịu nhiều tổn thương nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do thiếu nguồn dinh dưỡng tối thiểu, thiếu khả năng tài chính, thiếu điều kiện tiếp cận thông tin để có thể đối phó kịp thời với sự thay đổi thời tiết – khí hậu.

Sự kiện lần này là một trong các hoạt động của Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn – cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”. Đây là sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Theo Khánh Ly/moitruong.com.vn (16/10/2019)