Ngày 2 tháng 8, PVN, Công ty Gazprom (Nga) và UBND tỉnh Quảng Trị đã nhất trí sớm triển khai xây dựng nhà máy điện khí tại KCN Đông Nam tỉnh Quảng Trị; khí được lấy từ mỏ Báo Vàng tại lô 112, cách đất liền tỉnh này 100 km.

Mỏ Báo Vàng nằm ở lô 112 trên bản đồ.

Tại buổi làm việc giữa ba bên, Gazprom đã thông tin đến các đại biểu về dự án mỏ khí Báo Vàng và cho rằng, việc triển khai dự án nhà máy xử lý khí và nhà máy điện khí lấy nguồn khí từ mỏ Báo Vàng sẽ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khẳng định, trong những năm qua tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực tìm kiếm một hướng đi mới để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó việc xác định tìm kiếm các dự án mang tính động lực đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trước đó, Công ty Gazprom tự bỏ tiền túi thăm dò trữ lượng khí tại 2 mỏ Báo Vàng, Báo Đen. Kết quả thăm dò cho thấy, tổng trữ lượng là 57,88 tỷ m3. Riêng các lô từ 111-113 có trữ lượng khoảng 1,5 tỷ m3. Trên cơ sở đó, phía Công ty Gazprom đã quyết định đầu tư dự án trị giá 1,321 tỷ USD bằng việc xây dựng giàn khoan, đường ống dẫn dầu vào đất liền lấy từ các lô 111-113, với sản lượng khí khai thác 500 triệu m3/năm. Tuy nhiên sau đó, nhận do chi phí đầu tư khá cao nên Gazprom quyết định chuyển hướng sang xây dựng một nhà máy điện để chuyển từ bán khí sang bán điện. Nhà máy điện lấy khí từ mỏ Báo Vàng này có công suất 340 MW, thời gian khai thác 14 năm.


Lãnh đạo PVN, Gazprom và tỉnh Quảng Trị đi thực địa tại địa điểm đặt nhà máy điện khí.

Tháng 7 năm trước, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Gazprom về dự án khai thác khí từ mỏ Báo Vàng và dự án Nhà máy điện khí tại Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị cũng đã nỗ lực hỗ trợ bằng việc tổ chức hội thảo với sự tham gia của Tập đoàn dầu khí PVN và các đơn vị liên quan để xúc tiến thực hiện dự án quan trọng này.

Trong buổi làm việc ngày 2/8/2018 giữa 3 bên, gồm PVN, Gazprom và tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh cho rằng, sau khi Gazprom hoàn thiện dự án thì việc bán điện sẽ rất thuận lợi để thu hồi vốn bởi giá điện mà Gazprom đưa ra có sự cạnh tranh với các dự án điện BOT khác. Vấn đề mấu chốt ở đây là bổ sung nhà máy điện khí vào Quy hoạch điện VII. Vì vậy, phải gấp rút lập kế hoạch phương án trình Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VII trong tháng 8 năm nay. Một tin rất vui là ba bên đã đưa ra cam kết quyết tâm triển khai sớm dự án. Các ý kiến trình bày của Gazprom và tỉnh Quảng Trị đã thể hiện được những điều kiện cần như có mỏ, có quy hoạch dự án, có chủ trương đầu tư, vấn đề còn lại là tìm kiếm được nhà đầu tư chiến lược.

Một tin vui nữa cho chuỗi dự án khai thác khí từ mỏ Báo Vàng và xây dựng nhà máy điện, sản xuất và bán điện là theo thông tin mới đây từ Gazprom, nếu đưa được lượng khí đó, dự kiến có 16-17 tỷ m3, sẽ hình thành nhà máy phát điện cỡ 400-450MW. Nhưng điều đáng mừng là trữ lượng khí ở khu vực đó, như khảo sát của Gazprom, còn gấp 10 lần như vậy.

Theo Vũ Hạnh/tapchicongthuong.vn (6/8/2018)