Nhà máy điện sinh khối sử dụng chất thải cacao đầu tiên trên thế giới, đang được nghiên cứu tại Bờ Biển Ngà, với sự hỗ trợ và hợp tác của Mỹ, theo văn bản ký kết giữa hai nước ngày 2/7.

Theo Yapi Ogou, Tổng giám đốc New Energy Society (Soden), đơn vị điều hành dự án: Nhà máy có thể bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 tại Divo (miền trung Bờ Biển Ngà), công suất từ 60 đến 70 MW.

Các nghiên cứu khả thi về mặt kỹ thuật cho nhà máy dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 4/2019, do Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ 1 triệu USD. Tổng đầu tư cho việc xây dựng nhà máy là 235 triệu Euro.

Ngành công nghiệp cacao của Bờ Biển Ngà, quốc gia lớn nhất thế giới về ngành này, mỗi năm thải ra 26 triệu tấn chất thải, chủ yếu là vỏ cacao.

Ngành công nghiệp cacao của Bờ Biển Ngà, mỗi năm thải ra 26 triệu tấn chất thải, chủ yếu là vỏ cacao.

Nhà máy điện sinh khối dự kiến ​​sẽ giảm 250.000 tấn CO2 một năm, ông Ogou nói thêm. 9 nhà máy tương tự có thể được xây dựng tại Bờ Biển Ngà.

Chính quyền Bờ Biển Ngà cũng đã ký một thỏa thuận với dịch vụ thanh toán toàn cầu Visa để triển khai các giải pháp thanh toán di động trên quy mô cả nước, bổ sung cho các dịch vụ đã được cung cấp bởi các công ty điện thoại di động. Mục đích là để mở rộng việc thanh toán điện tử cho 1,1 triệu nhà sản xuất cacao, cà phê và điều (chiếm 20% tổng GDP của Bờ Biển Ngà)…

70% dân số người Bờ Biển Ngà hiện chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Việc sử dụng rộng rãi các khoản thanh toán điện tử cũng sẽ tăng “tính minh bạch”.

Ngày 2/7, Mỹ đã cử đến Bờ Biển Ngà một phái đoàn thương mại lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, do Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Thương mại quốc tế Gilbert Kaplan dẫn đầu.

Theo petrotimes.vn