Với mục tiêu làm giảm chi phí điều trị ung thư, một nhóm các chuyên gia về dược học đã nhờ đến sự trợ giúp của… loài dê.

Cụ thể, các nhà khoa học đến từ viện nghiên cứu AgResearch, New Zealand đã chỉnh sửa gen của những con dê, để chúng có thể tạo ra thuốc điều trị ung thư, thay vì phải sử dụng đến phòng thí nghiệm như cách truyền thống.

“Những con dê biến đổi gen có thể tạo ra cetuximab trong sữa của chúng. Cetuximab là protein được sử dụng làm thuốc điều trị ung thư đại trực tràng hoặc ung thư phổi và có thể tiêu tốn của bệnh nhân đến 13.000 USD cho liệu trình điều trị 1 tháng” – TS Götz Laible, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.


Sản xuất thuốc ung thư giá rẻ từ… sữa dê

Cetuximab có giá đắt đỏ bởi nó không hoàn toàn có thể tự tổng hợp được trong phòng thí nghiệm. Vì cấu trúc của loại protein này quá phức tạp nên các hãng dược buộc phải chiết xuất chúng thông qua tế bào chuột đã biến đổi và nuôi cấy. Đây là phương pháp cho năng suất rất thấp và giá thành cao.

Theo nhóm tác giả, bằng cách sản xuất số lượng lớn loại thuốc này dựa vào những con dê, chi phí mà các bệnh nhân phải bỏ ra sẽ giảm đi đáng kể.

“Thông qua kỹ thuật chỉnh sửa gen, tuyến vú của những con dê có thể sản xuất Cetuximab với số lượng lớn. Vấn đề mà chúng tôi đang băn khoăn là cách để tách lấy Cetuximab trong sữa dê ở độ tinh khiết có thể sử dụng được” – TS Götz Laible chia sẻ.

Theo Dân trí

https://petrotimes.vn/san-xuat-thuoc-ung-thu-gia-re-tu-sua-de-575642.html