Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp thường vô tình có những lãng phí mà hầu hết đều không nhận ra cho đến khi họ tiếp cận với khái niệm và phương pháp luận sản xuất sạch hơn (SXSH).

Khi tham gia vào dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới khu công nghiệp bền vững”, các doanh nghiệp trong nhiều ngành sản xuất khác nhau đã được tăng cường chuyển giao, ứng dụng và phổ biến công nghệ và phương thức sản xuất sạch hơn để giảm thiểu chất thải nguy hại, phát thải khí nhà kính cũng như các chất gây ô nhiễm nước…

Từ tháng 11 đến tháng 12/2017, đoàn công tác của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn (VNCPC) đã có 2 đợt làm việc với các doanh nghiệp ở Ninh Bình. Đơn cử tại một nhà máy sản xuất xi măng, qua khảo sát và thảo luận, chuyên gia của VNCPC đã cùng với nhóm SXSH của doanh nghiệp nhận diện các lãng phí tồn tại trong quá trình hoạt động thường nhật cũng như đề xuất các cơ hội tiết kiệm đầu vào sản xuất để doanh nghiệp có thể áp dụng.

Tiết kiệm lớn chỉ từ những điều chỉnh nhỏ

Qua số liệu đo được từ 4 máy nén khí và các số liệu thu thập được từ phòng điều kiển trung tâm, các chuyên gia VNCPC nhận thấy: Các máy nén khí đang bị đặt trong phòng kín, không có thông gió nên phòng khí nén rất nóng.

Nhiệt độ khí cấp nóng sẽ làm giảm hiệu suất của máy nén khí. Theo đánh giá của chuyên gia VNCPC, khi phòng máy nén khí quá nóng sẽ gây ra tổn thất năng lượng máy nén khí khoảng 3%. Giả thiết hệ thống máy nén khí chạy 18 giờ/ngày (nghỉ 6 giờ/ngày để tránh giờ cao điểm; hoạt động 300 ngày/năm và giá điện trung bình là 1700 VNĐ/kWh) chỉ riêng yếu tố này đã gây lãng phí không nhỏ cho nhà máy.

Tiếp đến, chuyên gia VNCPC còn quan sát thấy, hiện công ty đang đặt mức độ và thời gian xả nước ngưng trong khí nén cao hơn mức cần thiết, gây tổn thất năng lượng khí nén rất cao. Ước tính việc xả nước ngưng này gây tổn thất khoảng 8% năng lượng khí nén.

Chưa kể tới, khoảng thời gian máy đóng bao không hoạt động nhưng vẫn sử dụng khí nén liên tục, gây tổn thất khá nhiều năng lượng.

Sử dụng khí nén để “phủi bụi” là rất lãng phí

Tại công ty còn có tình trạng: Công nhân đóng bao xi măng mỗi khi rời khu vực sản xuất đều sử dụng khí nén để loại bỏ lớp bụi bám trên quần áo và các vật dụng. Điều này gây ra tổn thất năng lượng quá lớn do khí nén áp suất cao có chi phí rất cao.

Cách giải quyết hợp lý cho vấn đề này là sử dụng quạt thổi (Blower) do khí nén của blower có lưu lượng lớn, rẻ tiền và có áp suất đủ cho mục đích vệ sinh cá nhân. Một giải pháp đơn giản hơn là mua riêng 01 máy nén khí cỡ nhỏ dùng cho mục đích giúp công nhân làm sạch lớp bụi trước khi rời nhà xưởng.

Hệ thống quạt phụ trợ sản xuất đang tổn thất năng lượng rất lớn

Toàn công ty có rất nhiều quạt công suất lớn đang hoạt động. Song chỉ có một vài quạt được điều khiển bằng biến tần, còn lại được điều chỉnh lưu lượng bằng van gió (Damper), với độ mở khá ổn định từ 25-55% nên tổn thất năng lượng là rất lớn.

Ngoài ra, cán bộ của VNCPC cũng quan sát thấy, công ty đang có nhiều lãng phí trong việc sử dụng nước. Mặc dù chỉ quan sát trong một khu vực rất nhỏ của công ty: từ văn phòng chính ra đến khu nhà máy nghiền đóng bao xi măng đã thấy có 3 vị trí nước bị chảy tràn gây lãng phí.

Theo đó, khi công ty có những điều chỉnh để khắc phục những vấn đề đã được các chuyên gia SXSH đưa ra là có thể tiết giảm đáng kể chi phí năng lượng trong quá trình sản xuất.

Theo VNCPC