Ngoài việc đánh răng vào mỗi sáng vả tối thì có rất nhiều điều cần phải chú ý để việc chăm sóc răng miệng đạt được hiệu quả tối đa.

Mỗi ngày đều đánh răng từ một đến hai lần đã trở thành thói quen, trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày. Nhưng điều này lại hoàn toàn chưa đủ cho một nụ cười hoàn hảo. Ngoài việc đánh răng vào mỗi sáng, tối thì có rất nhiều điều cần phải chú ý để việc chăm sóc răng miệng đạt được hiệu quả tối đa.

Dùng lực khi đánh răng

Khi dùng lực quá mạnh để đánh răng thì các sợi lông của bàn chải sẽ uốn cong và không thể loại bỏ cặn bám trên răng đúng cách. Ngoài ra, việc dùng lực quá mạnh khi đánh răng còn gây ra tổn thương cho nướu.


Dùng lực khi đánh răng không làm cho răng sạch hơn. Ảnh: Brightside

Vấn đề về dinh dưỡng

Ăn nhiều đồ ngọt là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sâu răng, đau răng. Ngoài việc hạn chế đồ ngọt thì để giữ cho răng khỏe mạnh, cần phải bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, photpho và flo.

Thực phẩm chứa canxi; Các sản phẩm từ sữa; Vỏ trái cây, rau củ; Cá; Các loại đậu

Thực phẩm chứa photpho: Cá; Ngũ cốc; Các loại hạt; Đậu lăng

Trong nước có chứa lượng flo cần thiết hằng ngày nhưng ở một số nơi nước sẽ có nồng độ flo thấp hơn tiêu chuẩn. Vì vậy cần bổ sung flo bằng các loại thực phẩm khác như sữa, muối,…

Không sử dụng các thiết bị làm sạch chuyên dụng

Lông ở các loại bàn chải đánh răng thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn cặn bã ở trong răng. Vậy nên cần phải sử dụng cả chỉ nha khoa để loại bỏ những gì còn đọng lại trong kẽ răng. Nếu kẽ răng quá hẹp thì còn cần sử dụng thêm loại bàn chải chuyên dụng cho kẽ răng. Và để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, cần phải sử dụng kết hợp cả các loại nước súc miệng.

Ngoài ra, sử dụng tăm nước cũng là một sự lựa chọn không tồi, nó sẽ tạo ra những sợi nước nhỏ với áp lực nước lớn để len lỏi vào và làm sạch các kẽ răng, lưỡi.

Không chăm sóc nướu

Nếu nướu quá yếu và không được cung cấp đủ máu thì nướu sẽ bị viêm. Khi gặp phải bệnh này, nướu sẽ chảy máu, sưng lên và trở nên mềm đi, làm lộ ra chân răng. Nghiêm trọng hơn thì sẽ dẫn tới hiện tượng rụng và gãy răng.

Để giúp nướu khỏe mạnh hơn, cần dùng bản chải đánh răng hoặc ngón tay xoa bóp theo chuyển động tròn, kết hợp với sử dụng các loại thực phẩm rắn và ngai kỹ. Nếu nướu xuất hiện tình trạng chảy máu thì hãy đến gặp nha sĩ để được kê các loại thuốc nhằm tăng cường sức khỏe của nướu.

Không lấy cao răng

Cao răng là sản phẩm đông cứng của các chất khoáng từ nước bọt và thức ăn tích tụ thành mảng bám quanh răng. Chúng có màu vàng nâu và khó loại bỏ bằng bản chải đánh răng. Những mảng bám này có thể gây ra các bệnh về răng như viêm. Cao răng còn có thể trở nên cứng như đá và chỉ có thể được loại bỏ bởi sự can thiệp bằng các dụng cụ chuyên khoa của nha sĩ. Vậy nên cần đến gặp nha sĩ để được tư bấn tần suất lấy cao răng phù hợp với tình trạng răng.

Nhai ở một bên

Nhai có đặc tính sự làm sạch cho răng. Vì vậy nếu chỉ nhai thức ăn ở một bên thì sẽ dẫn tới hiện tượng sâu răng ở bên còn lại không được sử dụng thường xuyên.

Ngoài ra việc nhai lệch một bên có thể khiến cơ bắp ở bên đó trở nên dày và khỏe, lâu dần khuôn mặt có thể mất sự đối xứng. Cuối cùng nó còn có thể dẫn đến hiện tượng đau và thậm chí là các vấn đề về thính giác. Vậy nên khi ăn cần chú ý và cố gắng nhai bằng cả hai bên miệng. Ngoài ra thì nên ăn các loại thức ăn rắn vì chúng giúp răng chắc khỏe hơn.

Vân Thảo (Theo Brightside)
https://vietq.vn/nhung-sai-lam-thuong-mac-phai-trong-viec-cham-soc-rang-mieng-d201256.html