Mùa hè quạt điện là đồ dùng không thể thiếu đối với các gia đình nhưng sử dụng làm sao không hại sức khỏe thì ít người biết.

Theo tổ tư vấn chăm sóc khách hàng của Điện Máy Xanh, khi tiếp xúc với không khí thổi từ quạt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều tiết nhiệt tự nhiên của cơ thể, gây hại sức khỏe.

Bởi quạt máy làm giảm nhiệt độ bề mặt da và các nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu, gây cảm giác mệt mỏi, suy nhược, căng thẳng, đau đầu và chán ăn”. Trong khi đó khá nhiều người thường mắc sai lầm khi sử dụng càng gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.

Quạt thổi trực tiếp vào người và đầu dễ gây mệt mỏi, căng thẳng

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người với tốc độ quá lớn và khoảng cách gần thì mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm.

Dùng quạt điện sai cách sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Ngoài ra khi để quạt thổi trực tiếp phải đầu, mặt cũng dễ khiến bị đau đầu, chóng mặt, gây mệt mỏi căng thẳng… Bởi vậy, khi sử dụng quạt nên ngồi xa và cho quạt quay đều các hướng để tránh bị cảm lạnh.

Dùng quạt khi ngủ có thể gây đau họng, sổ mũi

Khi ngủ, hệ miễn dịch và các cơ quan nội tạng của con người sẽ nghỉ ngơi. Tiếp xúc với gió quạt trong thời gian dài dễ gây cảm cúm, sổ mũi và đau họng. Bạn nên sử dụng quạt ở mức gió trung bình, cách người khoảng 2 m, quay đều các hướng và hẹn giờ tắt cho quạt.

Dùng quạt khi cơ thể nhiều mồ hôi khiến mạch máu co đột ngột

Nhiều người có thói quen đi từ bên ngoài nắng nóng bước vào nhà, hoặc sau khi chơi thể thao mồ hôi ra như tắm liền bật ngay quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt, đây lại chính là sai lầm rất lớn.

Khi vận động mạnh, các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều. Gió từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm. Do đó cách tốt nhất nên lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Chỉnh tốc độ quạt quá cao gây mệt mỏi

Vận tốc gió càng cao càng làm cho mồ hôi trên da bốc hơi nhanh, lỗ chân lông bít lại khiến cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi. Người dùng nên chỉnh quạt ở tốc độ vừa phải tạo gió nhẹ, đủ để cơ thể cảm thấy dễ chịu.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau… để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Sử dụng quạt trong thời gian dài có thể làm cháy mô tơ

Quạt điện có chức năng điều tiết không khí trong phòng, giúp phòng thông thoáng hơn. Để quạt thổi lâu ở một vị trí sẽ không tốt cho cơ thể đồng thời khiến mô tơ nóng lên, trường hợp xấu nhất có thể làm cháy mô tơ.

Đặt quạt sai vị trí làm giảm hiệu quả làm mát

Lắp đặt quạt sai vị trí có thể làm giảm hiệu quả làm mát rõ rệt. Với các loại quạt bàn, quạt hộp, quạt lửng và quạt đứng thì không nên đặt ở vị trí đầu gió khi trời đang nắng nóng, vì quạt sẽ thổi hơi nóng vào làm nhà càng nóng hơn. Tốt nhất nên đặt một chậu nước (có thể thêm đá lạnh) phía trước quạt để thổi hơi mát cho căn phòng.

Theo An Dương/vietq.vn (17/4/2019)