Mọi người thường có thói quen lau kính bằng bất cứ thứ gì tiện lợi. Đây là một sai lầm vì bụi bẩn vẫn sẽ bám vào kính theo thời gian, nó có thể gây ra những tổn hại lớn cho kính, làm tăng chi phí sửa chữa thay thế.

Thường xuyên lau kính mắt bằng quần áo là một trong những sai lầm phổ biến. Lau kính bằng vật liệu không đúng có thể tạo ra vết xước nhỏ và làm tăng chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Daniel Hardiman-McCartney, cố vấn lâm sàng của Trường Cao đẳng Nhãn khoa London, cảnh báo rằng việc này có thể chà xát các hạt bụi vào kính, gây tổn thương không nhìn thấy bằng mắt thường.


Vệ sinh kính đúng cách, không tùy vệ sinh tùy tiện. Ảnh minh họa

“Người dùng có thể chà xát các hạt bụi – thứ không phải lúc nào cũng nhìn thấy bằng mắt thường – vào kính. Những mảnh bụi bẩn nhỏ không chỉ không làm sạch được kính mà còn có thể gây ra nhiều vết xước nhỏ trên tròng kính. Quần áo dù có sạch sẽ đến đâu thì vẫn có thể làm xước tròng kính”, BS Daniel chia sẻ.

Một sai lầm khác là sử dụng nước rửa chén hoặc nước ấm để làm sạch kính mắt. Nước rửa chén chứa các chất tẩy rửa có thể làm hỏng lớp phủ trên tròng kính mỏng manh. Nước ấm cũng có thể làm mất đi lớp phủ bảo vệ, gây hại cho kính.

Dùng nước khử trùng tay để vệ sinh kính mắt cũng là một sai lầm. Cồn trong sản phẩm này có thể ăn mòn lớp phủ tròng kính và gọng kính. Sử dụng nước bọt cũng không khuyến khích, vì nó không chỉ không làm sạch được mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng giác mạc.

Việc sử dụng xà phòng để làm sạch kính cũng cần được thực hiện cẩn thận. Nếu muốn làm sạch gọng kính bằng xà phòng, hãy tạo bọt trong tay và bôi lên gọng kính; nhẹ nhàng rửa sạch bọt bằng dòng nước ấm và luôn lau khô chúng cẩn thận sau đó.

Nhiều người nghĩ rằng nước rửa kính gia dụng cũng có thể dùng cho kính mắt. Thật ra các thành phần trong chất tẩy rửa gia dụng không được dùng để làm sạch kính mắt vì chúng thực sự có hại.

BS Daniel giải thích: “Chất tẩy kính gia dụng có xu hướng bị lem khi dùng để lau kính mắt và một số thành phần hóa học cũng sẽ làm mòn lớp sơn bóng trên gọng kính, vì vậy chúng tôi khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng”.

Để vệ sinh kính mắt một cách tốt nhất theo BS Daniel, chất lỏng làm sạch kính không chứa cồn với vải lau kính chuyên dụng là lựa chọn tối ưu để vệ sinh kính mắt. Hầu hết các chuyên viên đo thị lực sẽ cung cấp cho người dùng một chai nước lau kính và miếng vải sợi nhỏ khi bạn mua cặp kính đầu tiên, hãy tận dụng tối đa những thứ này.

Ngoài ra loại khăn lau ống kính máy ảnh bằng vải sợi nhỏ mềm có thể phân hủy cũng rất lý tưởng để cặp kính của người dùng trong suốt, sạch bong. Tuy nhiên, theo BS Daniel cho biết loại khăn lau này khá đắt.

Về quy trình lau kính, người dùng lấy vải lau nhẹ nhàng tròng kính, gọng kính, chú ý lau kỹ ở phần tròng kính nằm sát gọng vì đó là vị trí tích tụ nhiều bụi bẩn. Người dùng cần lau chùi mắt kính thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ lâu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt kính cũng như khó khăn cho việc vệ sinh. Kính mắt được sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ luôn ở tình trạng tốt trong thời gian dài, đôi mắt của bạn luôn được bảo vệ hoàn hảo.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/sai-lam-khi-ve-sinh-mat-kinh-co-the-dan-toi-hu-hong-mo-kinh-d217967.html