Sách bò là bộ phận được nhiều người yêu thích vì độ giòn dai, tuy nhiên khi lựa chọn cần tinh ý nếu không sẽ mua phải loại chứa hóa chất tẩy trắng.

Sách bò còn có tên gọi là khăn lông bò, lá lách. Tên gọi này bắt nguồn từ việc hình dạng của sách bò gần giống những trang sách. Đây là bộ phận thuộc 1 trong 4 túi dạ dày bò (dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế), có chức năng ép thức ăn xuống đáy dạ dày để bò dễ dàng tiêu hóa.

Đặc trưng của lá sách nằm ở độ dai và ngon khi chế biến món ăn. Với sách bò có thể biến tấu thành nhiều món hấp, luộc, kho hay xào,… đều dễ dàng, mang đến hương vị ngọt ngào, đậm đà tự nhiên.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, sách bò là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới. Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hóa chất là còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).


Sách bò tẩy trắng thường tiềm ẩn hóa chất. (Ảnh minh họa)

Lá sách dày, mùi hương đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó. Tránh chọn mua vào thời điểm xế chiều vì lúc đó sách bò sẽ không còn tươi nữa. Sách bò để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai. Còn lá sách màu trắng tinh đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên thường bị tẩy bằng hóa chất, không nên mua.

Cả khi sống và khi đã được chế biến, sách bò đều có thể để trong tủ lạnh ở ngăn đông lạnh khoảng 3 tháng. Đơn giản chỉ cần bảo quản chúng nguyên miếng hoặc cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào trong túi đông lạnh.

Sách bò ngon và có vị đậm hơn thịt bò nên được rất nhiều người ưa thích và đưa vào thực đơn bữa cơm gia đình làm bữa ăn thêm ngon miệng. Sách bò có thể làm các món ăn như sách bò xào khế, dứa,… các món hầm, món súp và salad. Với sách bò đen khi chế biến có thể chần nước sôi trong khoảng 5-8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách. Sau đó, vớt sách bò ra, xả nước lạnh vào rồi dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Cạo xong đem rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.

Để làm sạch và khử mùi hôi của sách bò có thể dùng muối để bóp, sau đó thêm gừng, rượu để rửa. Cuối cùng vắt hai trái chanh vào thau, tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch. Có thể dùng một thau nước, nhỏ giấm và một ít muối vào pha loãng sau đó, đem sách bò ngâm trong đó khoảng 3-5 phút. Tiếp đến, cho một muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào rồi dùng tay bóp thật kỹ lá sách. Cuối cùng lấy dao cạo hết phần màng đen, chất bẩn đi rồi đem sách bò rửa lại với nước sạch.

Với sách bò đã được làm sạch sẵn, không còn sạn và tạp chất có thể dùng muối bóp hoặc pha nước gừng để giảm mùi hôi. Dùng chanh hoặc giấm bóp đều xung quanh sách bò. Sau cùng nên bỏ sách bò vào luộc trong 8-10 phút, thêm nhiều muối. Rửa sạch sách bò trong nước lạnh để đảm bảo.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/sach-bo-trang-tinh-thuong-tiem-an-hoa-chat-tay-trang-cach-lua-chon-an-toans30-d220915.html