Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ sạc không dây có thể trở thành vũ khí nguy hiểm khi bị lợi dụng, gây cháy nổ và hỏng hóc các thiết bị điện tử. Phương pháp tấn công mới này, thậm chí có thể vượt qua các cơ chế an toàn tiêu chuẩn.

Theo một bài báo mới đăng trên trang TechNewsSpace, các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu về một mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến việc sạc không dây có thể bị tấn công gây cháy nổ, tạo ra một nguy cơ mới cho người sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.


Sạc không dây có thể bị tấn công gây cháy nổ điện thoại thông minh. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp tấn công mới được gọi là VoltSchemer, cho phép kẻ tấn công kiểm soát các bộ sạc không dây. Thông qua việc thay đổi điện áp đầu ra của thiết bị, các cuộc tấn công này tạo ra nhiễu điện từ có thể được sử dụng để phá hủy các thiết bị điện tử hoặc thậm chí gây cháy nổ.

Cụ thể, phương pháp này có thể dẫn đến việc nhiệt độ của các thiết bị tăng lên đáng kể, khiến chúng trở nên nguy hiểm cho người sử dụng. Ví dụ, trong một thử nghiệm, một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 đã nóng lên đến 81 độ C do ảnh hưởng của cuộc tấn công này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp tấn công VoltSchemer có thể vượt qua các cơ chế an toàn tiêu chuẩn trong các bộ sạc không dây, cho phép chúng truyền năng lượng đến các thiết bị không được hỗ trợ, như chìa khóa ô tô, thẻ USB, chip RFID hoặc NFC, ổ SSD, và nhiều thiết bị khác, dẫn đến nguy cơ hỏng hóc hoặc phá hủy chúng.

Mặc dù phương pháp tấn công này không dễ thực hiện và đòi hỏi quyền truy cập vật lý vào bộ sạc không dây, nhưng nó vẫn đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh của các thiết bị điện tử. Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với các nhà sản xuất thiết bị sạc để đề xuất các biện pháp đối phó và ngăn chặn vấn đề này xảy ra trong tương lai.

Trong bối cảnh này, người dùng cần phải cẩn trọng khi sử dụng các bộ sạc không dây và nên tuân thủ các biện pháp an toàn được khuyến nghị để tránh nguy cơ từ các cuộc tấn công như VoltSchemer. Đồng thời, các nhà sản xuất cần cải thiện các tiêu chuẩn an toàn của các thiết bị sạc để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn này.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/sac-khong-day-dien-thoai-thong-minh-co-the-bi-tan-cong-gay-chay-no-d219073.html