Tuy những chiếc sạc dự phòng này không có phiếu bảo hành và cũng chưa ai chứng minh được chất lượng có đảm bảo hay không nhưng người tiêu dùng vẫn “ùn ùn” mua.

Sạc dự phòng bán tràn lan với giá siêu rẻ

Theo khảo sát của Phóng Viên (PV), trên các trục đường chính tại Hà Nội như Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Xuân Thủy (Cầu Giấy),… rất nhiều cửa hàng bán sạc dự phòng điện thoại với giá siêu rẻ dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/chiếc với dung lượng từ 2.000 mAh – 2.800 mAh. Những mẫu có dung lượng cao hơn từ 30.000 mAh – 36.000 mAh cũng có giá chỉ từ 130.000 – 200.000 đồng/chiếc.

Phần lớn những chiếc sạc pin dự phòng này đều ghi thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony, Xiaomi,.. và khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ các chủ cửa hàng này đều cho biết đây là hàng chính hãng (?). Tuy nhiên, khi PV nói về việc bảo hành khi mua thì người bán từ chối, có nơi thì đồng ý bảo hành nhưng chỉ là thỏa thuận… miệng mà không có bất kỳ loại giấy tờ nào.

Không chỉ được bán tràn lan tại các cửa hàng di động, phụ kiện điện thoại; sạc pin dự phòng giá rẻ còn được rao bán trên các website và mạng xã hội facebook. Thời gian gần đây, loại sạc mang thương hiệu Samsung với dung lượng 36.000 mAh đang được ưa chuộng trên mạng xã hội bởi giá bán siêu rẻ chỉ 125.000 đồng/chiếc. Những chủ tài khoản bán loại sạc này khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng đều cam đoan hàng chính hãng, và lý giải giá rẻ là do bên Trung Quốc đang có đợt giảm giá sâu.


Sạc dự phòng được bày bán với giá siêu rẻ.

Đơn cử là tài khoản facebook có tên “….Ngo”, khi được PV inbox hỏi về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của loại sạc mang tên thương hiệu Samsung này, đã trả lời: “Sạc dự phòng này là hàng authentic chính hãng, giá rẻ là do bên China đang sale mạnh chứ không sale là 500.000 đồng rồi. Cái này chồng em làm điện thoại cũng cam đoan chất lượng tốt. Mà dung lượng 36.000 chứ không phải 3.600 mAh”.

Tìm hiểu về loại sạc này trên website chính thức của Samsung China và Samsung Việt Nam đều không thấy có. Thay vào đó là những loại sạc dự phòng có dung lượng thấp hơn và giá khoảng 900.000 đồng/chiếc đối với loại 10.000 mAh.

Nhiều người “ôm bom nổ chậm” mà không biết

Tuy không có giấy tờ đảm bảo, không có phiếu bảo hành và cũng chưa ai chứng minh được chất lượng có đảm bảo hay không nhưng người tiêu dùng vẫn “ùn ùn” mua. Thống kê trên một status bán sạc dự phòng mang thương hiệu Samsung của tài khoản Nhung Ngo có đến hơn 200 người đặt mua, đáng nói là không có một ai nghi ngờ về chất lượng. Hay trong một status khác bán loại sạc này trên diễn đàn Chợ Quê có đến gần 1.000 người hỏi mua.

Nói về chất lượng của những loại sạc giá siêu rẻ này, anh Đỗ Ngọc Tân (chủ một cửa hàng chuyên về điện thoại tại Nam Định) cho biết: “Đa số các loại sạc giá siêu rẻ đều là sạc giả, nhái. Những loại sạc này thường có tuổi thọ ngắn, chất lượng không đảm bảo, điện áp thất thường. Mặt khác dung lượng có thể ảo. Ví dụ, trên pin ghi 30.000 – 36.000mAh nhưng thực chất chỉ đạt 8.000 – 10.000mAh”.


Chủ tài khoản cho biết sạc dự phòng Samsung sở dĩ có giá rẻ như vậy là do Trung Quốc đang giảm giá.

Nói về độ an toàn khi sử dụng các loại sạc dự phòng giá siêu rẻ này, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, nguyên cán bộ Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc sử dụng những loại sạc giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ là rất nguy hiểm. Bởi những loại pin dự phòng giá rẻ, để tiết kiệm chi phí có thể sử dụng Lithium-ion hoặc tái chế các pin sạc dự phòng nên rất dễ gây ra những rủi ro.

Còn anh Trần Đức Nguyên (kỹ thuật viên tại Samsung) cho biết, với những loại sạc pin dự phòng giá siêu rẻ như trên rất dễ gây ra cháy nổ bởi chúng chưa hề được kiểm định chất lượng. Bên cạnh đó, lõi pin, bảng mạch, dòng điện nạp và xả không đạt chuẩn khiến thiết bị được sạc dễ hỏng hơn. Nếu nhẹ thì ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, nặng hơn thì ảnh hưởng đến toàn hệ thống máy.

Trên thực tế, tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ do sạc pin dự phòng. Tuy nhiên, do giá bán rẻ và những lời quảng cáo hấp dẫn mà người tiêu dùng vẫn tiếp tục tin tưởng mua và sử dụng; thậm chí nhiều người vẫn phớt lờ những lời cảnh báo để sử dụng, gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Theo Hòa Lê/vietq.vn (26/4/2019)