Rong biển rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên theo các nghiên cứu cho biết, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên giờ đây hiện rong biển không còn là món ăn xa lạ trong bữa cơm gia đình Việt, đặc biệt là gia đình có trẻ em.
Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống, sử dụng rong biển thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý.
Theo Rodriguez (Mỹ), rong biển chứa lượng canxi gấp khoảng 7 lần sữa. Điển hình là rong biển Wakame có thể cung cấp đến 15% giá trị canxi hàng ngày nên rất cần thiết để tăng sự phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng canxi trong rong biển tươi cao tới 264mg/100gr.
Ngoài ra, hàm lượng magie có trong rong biển cũng rất cao nên còn được được mệnh danh là “kho báu của magie”, cứ 100gr rong biển thì chứa 105mg magie. Đây là nhân tố rất quan trọng cho quá trình hấp thụ canxi, là một “đối tác” cực kỳ ăn ý. Thành phần lignans có trong rong biển, nó có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Rong biển rất tốt nhưng cần lưu ý khi dùng. Ảnh minh họa
Ngoài ra, rong biển còn là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Một trong những công dụng của rong biển ít người biết đó là tác dụng chống viêm nhiễm cho cơ thể hiệu quả nhờ chất fucans. Các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm rất đa dạng và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Không chỉ thơm ngon, rong biển được ví như là “Vua của các món ăn chống ung thư”. Theo kết quả phân tích, các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất của rong biển có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rong biển còn giúp ức chế đến 53,2% tốc độ phát triển của ung thư não, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch ác tính và nhiều loại ung thư khác.
Người trung niên và cao tuổi thường xuyên ăn rong biển rất ít khi mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác nhận rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản thấp hơn có liên quan đến thói quen ăn nhiều rong biển. Chất polysaccharid trong rong biển có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư.
Rong biển cũng chứa một loại protein đặc biệt gọi là glycophilin, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số glycophilin trong rong biển có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào khối u.
Những lưu ý khi ăn rong biển
Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá mức. Rong biển rất giàu i-ốt, do vậy, việc sử dụng nó với số lượng quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và điều này có thể gây ra các triệu chứng như sưng hoặc căng quanh cổ hoặc tăng cân.
Bên cạnh đó nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc. Nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 – 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất. Không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.
Những thực phẩm không nên ăn cùng rong biển
Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe.
Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón.
Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/rong-bien–loai-rau-co-luong-canxi-gap-7-lan-sua-chong-ung-thu-nhung-can-luu-y-khi-dung-d208385.html