Tăng năng suất, giảm tiêu thụ tài nguyên… là mục tiêu của tất cả các doanh nghiệp sản xuất, song không phải doanh nghiệp nào cũng tìm ra hướng đi đúng.

Mục đích của đánh giá RECP (hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn) chính là giúp cho các doanh nghiệp công nghiệp có thể tăng năng suất và giảm tiêu thụ tài nguyên, cũng như ô nhiễm môi trường. Đây là một hợp phần quan trọng trong dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”.

Hợp phần thực hiện RECP trong doanh nghiệp là một bước đi ở cấp doanh nghiệp góp phần chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống sang mô hình khu công nghiệp sinh thái.

Một công ty thủy sản tại Cần Thơ tham gia dự án đã nhận được rất nhiều những tư vấn hữu ích về giải pháp công nghệ từ phía các chuyên gia của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn (VNCPC).

Công ty thủy sản này được thành lập năm 2008 và chính thức đi vào hoạt động năm 2009, với số lượng công nhân là 350 người. Sản phẩm chính của công ty là cá tra phi-lê nguyên con, cắt khúc đông lạnh xuất khẩu sang các thị trường EU, Canada, Brazil, Trung Đông, Hồng Kông, Autralia…

Hợp phần thực hiện RECP trong doanh nghiệp là một bước đi ở cấp doanh nghiệp góp phần chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống sang mô hình khu công nghiệp sinh thái.

Qua khảo sát, các chuyên gia VNCPC nhận thấy mặc dù định mức tiêu thụ cá tra và điện của doanh nghiệp ở mức trung bình trong ngành, song vẫn có thể tối ưu quá trình sản xuất để giảm các tiêu hao này dựa vào việc theo dõi thông số định kỳ.

Bên cạnh đó, tại nhà máy còn có nhiều vị trí điện bị rò rỉ lên đến 16V, tổn thất điện do rò rỉ tương đương 23.133 kWh/năm

Ngoài ra, nhiệt độ đo được tại một số đầu cốt lên tới trên 60oC, có khả năng gây ra sự cố cho một số thiết bị điện.

Hệ số công suất tại các máy nén lạnh và trạm xử lý nước thải thấp cũng làm tăng tổn thất trên đường dây. Chỉ tính riêng, dây curoa tại các máy nén lạnh bị chùng, gần đứt, lắp thiếu có thể làm tổn hao tới 7% lượng điện tiêu thụ của các máy nén lạnh.

Quá nhiều cặn trong bình ngưng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng áp suất nén và áp suất ngưng tăng khiến máy nén tiêu thụ nhiều điện hơn.

Về lượng nước tiêu thụ của công ty cũng đang ở mức cao, khi so sánh với các doanh nghiệp chế biến cá tra khác. Vì vậy, cần phải quản lý việc sử dụng nước, đặc biệt là các công đoạn tiêu thụ nhiều nước như rửa nguyên liệu, vệ sinh nhà xưởng và thiết bị.

Theo đó, trong quá trình thực hiện RECP tại công ty, tổng cộng đã có 31 giải pháp RECP được đề xuất, trong đó có 10 giải pháp quản lý nội vi, 10 giải pháp kiểm soát quá trình, 05 giải pháp cải tiến thiết bị, 05 giải pháp thay thế công nghệ và thiết bị mới, 01 giải pháp tái sử dụng tại chỗ.

Trong số các đề xuất này, phần lớn các giải pháp có thể thực hiện ngay và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tham gia dự án, công ty còn được đào tạo để nâng cao nhận thức của công nhân về chương trình sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn RECP; hướng dẫn để công nhân vận hành đúng quy trình, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước, dầu FO… trong quá trình sản xuất.

Theo VNCPC