Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau mầm là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều loại rau thông thường, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, rau mầm rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm bởi các vi khuẩn: Salmonella, E.coli, Listeria…

Thông thường rau mầm được dùng để ăn sống kèm với salad, món cuộn hoặc ăn cùng các loại bánh tráng, hải sản, thịt hoặc nhúng lẩu. Các loại rau mầm thường gặp như: Mầm cải, mầm lạc, mầm đậu xanh, đậu trắng, mầm cỏ linh lăng… Hầu hết rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm, đây chính là điều kiện để các loại vi khuẩn phát triển. Khi trồng rau mầm, nếu đất, rơm, xơ dừa… không được tiệt trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc ở trong môi trường nóng ẩm, ít nắng là nguy cơ làm cho rau mầm nhiễm nấm mốc, vi khuẩn như Pythium, E.coli…

Bên cạnh đó, đất để gieo rau mầm có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng nitrat cao, khi ăn vào có thể bị ngộ độc, đặc biệt với trẻ nhỏ. Trong quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nước tưới cho rau mầm phải là nước sinh hoạt sạch; Dùng các loại nước bã chè, nước gạo sẽ khiến vi khuẩn gia tăng.

Nếu gieo rau mầm bằng những hạt có tẩm hóa chất, do thời gian thu hoạch ngắn ngày nên tồn dư hóa chất chưa được phân hủy có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Muốn trồng rau mầm phải chọn hạt giống sạch, dành riêng cho rau mầm.


Cây rau mầm có nguy cơ gây ngộ độc. (Ảnh minh họa).

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cảnh báo, rau mầm rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản.

Theo PGS. Thịnh, hạt giống cần điều kiện ấm, ẩm và giàu dinh dưỡng để mầm phát triển. Những điều kiện này là lý tưởng cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Mọi người hay sử dụng xơ dừa hoặc rơm cắt nhỏ để làm giá thể trồng rau mầm. Nếu các giá thể trên chưa sạch và không tiệt trùng sẽ khiến cho rau mầm dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. Bên cạnh đó, nước dùng để tưới nếu không sạch, bị nhiễm khuẩn hoặc lẫn chất độc hại sẽ khiến rau mầm bị nhiễm vi khuẩn và các chất độc hại.

Để ăn rau mầm không bị ngộ độc, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn mua rau mầm ở những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua rau mầm có màu lạ, thân và lá rau to, xanh, bóng mượt quá mức. Đây là dấu hiệu thường gặp ở rau mầm có chứa chất bảo quản và chất kích thích sinh trưởng.

Rau mầm trước khi chế biến cần được rửa nhiều lần, thật sạch và kỹ dưới vòi nước chảy. Sau khi rửa xong, cần ngâm rau mầm trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ hóa chất còn tồn đọng trong rau, giảm nguy cơ ngộ độc. Để an toàn và tốt nhất là nên mua hạt giống rau mầm về gieo tại nhà. Khi đó, người tiêu dùng có thể kiểm soát được nguồn nước tưới, quy trình công nghệ để rau không bị nhiễm độc. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cũng như các loại rau khác, rau mầm có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm, khi trồng rau mầm tại nhà, cần lưu ý đến các dụng cụ, hạt giống và nắm vững quá trình nuôi trồng.

Thanh Hiền (t/h)
https://vietq.vn/rau-mam-tiem-an-nguy-co-ngo-doc-d225118.html