Một vài loại chất tẩy rửa trong nhà vốn dùng riêng sẽ rất hiệu quả, nhưng nếu trộn chung với nhau lại có thể gây ra những tác hại khó lường.

Một nhà khoa học người Anh Carolyn Forte, Giám đốc của Cleaning Lab tại Viện Good Housekeeping đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận về những sản phẩm thông dụng trong gia đình không nên trộn lại với nhau nếu không muốn tự mình làm hại mình.

Baking soda – Giấm nguy cơ cháy nổ

Baking soda và giấm là bộ đôi tẩy rửa hoàn hảo cho mọi căn bếp, nhiều người tin rằng nếu trộn chúng lại hiệu quả còn tăng lên gấp bội. Tuy nhiên, baking soda có tính kiềm, trong khi giấm có tính axit. Khi trộn lẫn với nhau chúng baking soda phản ứng với axit acetic trong giấm sẽ hình thành natri axetat, nước và carbon dioxide có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, hòa giấm với baking soda có thể dẫn đến nguy cơ gây nổ, nhất là khi trộn chúng trong 1 lọ kín.

Giấm trộn với baking soda lập tức sủi bọt. Ảnh Goodtrick

Nếu cho vào túi, túi giấm trộn sẽ căng phồng lên như bong bóng. Ảnh Goodtrick

Oxy già – Giấm gây hại phổi, mắt

Chuyên gia khuyến cáo, không nên trộn lẫn 2 dung dịch giấm – oxy già với nhau trong một bình xịt. Khi bạn trộn hai chất tẩy này chúng sẽ phản ứng tạo ra axit peracetic, đó là một độc tố có thể gây kích ứng trên da, mắt và hệ hô hấp như mũi, phổi. Ở nồng độ cao, có thể gây hỏng da, mắt.


Giấm trộn với oxy già có thể gây hỏng da, mắt. Ảnh minh họa

Chất tẩy trắng – Giấm/Amoniac/Cồn tẩy rửa

Những sự kết hợp này nghe có vẻ sẽ tạo ra một chất khử trùng siêu mạnh nhưng thực tế là không nên trộn lẫn chúng với nhau. “Khi kết hợp cùng nhau, chất tẩy trắng và giấm hay amoniac sẽ sản sinh ra khí clo và chloramine, thậm chí ở mức thấp cũng có thể gây ho, khó thở, chảy nước mắt và bốc cháy”, chuyên gia nhận định.

Nhiều loại hóa chất tẩy rửa cửa kính, cửa sổ có chứa amoniac, vì vậy chúng ta cũng không nên trộn loại nước tẩy rửa này với chất tẩy trắng nếu không muốn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chất tẩy trắng và rượu gây hại hệ thần kinh

Sự kết hợp của 2 chất này sẽ tạo ra chloroform và axit lục thủy toan (HCl). Chúng có thể gây hại cho hệ thần kinh, phổi, gan, thận, mắt và da. Bên cạnh đó, chloroform là một chất dung môi, chủ yếu sử dụng làm chất gây mê. Hơi clorofom ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh, gây ra chóng mặt, mỏi mệt và ngất, mất ý thức, thậm chí tử vong.

Theo Vietq